Boxing Việt Nam: Cần giải đấu cọ xát trước thềm SEA Games 32

VHO-Theo lịch thi đấu đã được Tổng cục TDTT ban hành vào tháng 1.2023, Giải vô địch Boxing (Quyền Anh) các đội mạnh toàn quốc năm 2023 sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới tại Đắk Lắk.

Mục đích của việc tổ chức giải đấu này là giúp cho các võ sĩ Boxing Việt Nam có cơ hội cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm, giúp ban huấn luyện rà soát, tuyển chọn lực lượng trước thềm SEA Games 32. Tuy nhiên Liên đoàn Quyền Anh lại đề nghị dời thời gian tổ chức giải đấu này sang tháng 11 năm nay.

Mọi việc bắt đầu từ công văn đề ngày 21.2 của Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam gửi đơn vị đăng cai giải đấu này là Sở VHTTDL tỉnh Đắk Lắk đề nghị dời lịch thi đấu Giải vô địch các đội mạnh toàn quốc năm 2023 từ tháng 4 sang tháng 11 tới. Liên đoàn Quyền Anh nêu lý do của đề xuất này là do Liên đoàn đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ lần thứ hai và các VĐV đội tuyển Boxing quốc gia đang tập huấn, chuẩn bị tham dự SEA Games 32.

“Để việc tổ chức giải nêu trên được thành công tốt đẹp, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam đề nghị lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đắk Lắk xem xét và chấp thuận thay đổi thời gian tổ chức”, công văn của Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam nêu.

Boxing Việt Nam: Cần giải đấu cọ xát trước thềm SEA Games 32 - Anh 1

Các võ sĩ như Nguyễn Thị Tâm cần giải đấu để cọ xát trước thềm SEA Games 32

Sau khi nắm được thông tin về việc này, ngày 28.2, Tổng cục TDTT đã có công văn gửi Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam trong đó Tổng cục TDTT nêu rõ: “Căn cứ lịch thi đấu thể thao thành tích cao năm 2023, Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc được tổ chức vào đầu tháng 4.2023. Đây là giải đấu rất quan trọng giúp cho các VĐV được thi đấu, cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, thể lực trước SEA Games 32 tổ chức vào tháng 5.2023 tại Campuchia. Bên cạnh đó, các địa phương có phong trào Boxing mạnh đã được duyệt kế hoạch tập huấn và thi đấu nên mong muốn giải được tổ chức theo đúng kế hoạch.Việc thay đổi thời gian tổ chức sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tập huấn, thi đấu và kinh phí của đội tuyển Boxing các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc”.

Vì thế Tổng cục TDTT đề nghị Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam tổ chức Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2023 vào đầu tháng 4 theo kế hoạch đã ban hành. Trường hợp Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam không tổ chức được giải vào đầu tháng 4, đề nghị Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam có văn bản gửi Tổng cục TDTT trước ngày 10.3.2023 để Tổng cục TDTT phối hợp với các địa phương tổ chức giải theo đúng kế hoạch, lịch thi đấu hệ thống giải quốc gia năm 2023.

Tuy nhiên ngày 1.3, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam đã gửi công văn tới Tổng cục TDTT; Sở VHTTDL; Sở VHTT các tỉnh, thành; Cơ quan quản lý thể thao ngành Quân đội, Công an trong đó vẫn giữ nguyên quan điểm thay đổi thời gian tổ chức giải từ tháng 4 sáng tháng 11 năm nay, vẫn với lý do Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II và các VĐV đội tuyển Boxing quốc gia đang tập huấn, chuẩn bị tham dự SEA Games 32.

Nếu giải đấu chuyển thời gian sang tháng 11, sẽ là thiệt thòi lớn cho các VĐV bởi họ mất đi cơ hội cọ xát trước thềm SEA Games 32. Asian Games 19 sẽ được tổ chức vào tháng 9. Như thế mục đích tổ chức giải đấu này để cho VĐV có cơ hội cọ xát trước 2 Đại hội lớn vào năm nay sẽ không đạt được.

Boxing Việt Nam cần sự chung tay góp sức của các bên để có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32 và Asian Games 19. Vì thế việc dời lịch thi đấu sang tháng 11 là chưa hợp lý, không đáp ứng được nguyện vọng và mong muốn của các VĐV.

THU SÂM; ảnh: ASBC

Ý kiến bạn đọc