Vang mãi bài ca “Quảng Bình quê ta ơi”

TÂN BÌNH

VHO - Tối 5.7, tại Trung tâm Văn hóa và Đện ảnh tỉnh Quảng Bình diễn ra chương trình nghệ thuật “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca”.

Vang mãi bài ca “Quảng Bình quê ta ơi” - ảnh 1
Vang mãi bài ca "Quảng Bình quê ta ơi"

Chương trình nghệ thuật “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca” gồm 2 chương: Giai điệu thời gian và Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm Quảng Bình quê ta ơi, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình. Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh.

Với sự dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật, chương trình đã thể hiện các ca khúc nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Hà Nội-Huế-Sài Gòn, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay…

Vang mãi bài ca “Quảng Bình quê ta ơi” - ảnh 2

Đêm nhạc là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với nhạc sĩ Hoàng Vân

Đặc biệt, tròn 60 năm kể từ ngày ra đời (1964-2024), ca khúc Quảng Bình quê ta ơi của nhạc sĩ Hoàng Vân đã vượt không gian, thời gian và trở nên thân thuộc với người dân cả nước nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng.

Ca khúc Quảng Bình quê ta ơi ra đời vào năm 1964, trong một lần ông đi thực tế, tận mắt chứng kiến không khí hào hứng, khẩn trương chiến đấu và xây dựng quê hương của nhân dân tuyến lửa Quảng Bình. 

Với Quảng Bình quê ta ơi nhạc sĩ Hoàng Vân đã tạo cho người nghe những cảm xúc sâu lắng, thiết tha, gợi lên hình ảnh về một miền quê đầy truyền thống anh hùng, đang đổi mới từng ngày.

Sau khoảng 2 năm ra đời, bài hát đã nổi tiếng, tác giả bài hát đã vinh dự được biểu diễn báo cáo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ chính trị. Tỉnh uỷ Quảng Bình đã tặng thưởng cho nhạc sĩ Hoàng Vân một chiếc đài bán dẫn của Liên Xô rất giá trị.

Vang mãi bài ca “Quảng Bình quê ta ơi” - ảnh 3

Với sự dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật, chương trình đã thể hiện các ca khúc nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí vào cuối năm 2016, nhạc sĩ Hoàng Vân nói rằng: "Không thể xếp thứ tự cho những đứa con của mình, cũng như các tác phẩm của tôi. Chỉ biết rằng, Quảng Bình quê ta ơi là bài nổi bật nhất trong 1964 và suốt về sau này.

Đây là một tác phẩm được viết với những cảm xúc đặc biệt, có những sự sáng tạo nhất định và quan trọng nhất là trụ được theo năm tháng trong lòng khán giả. Tôi đã đi nhiều vùng miền, sáng tác hàng trăm ca khúc về những nơi đó, về các ngành nghề...

Nhưng Quảng Bình quê ta ơi có lẽ là một trong những ca khúc mà chính tôi, người dân Quảng Bình và nhân dân cả nước yêu thích và luôn luôn hát nó với một tình cảm qua nhiều thế hệ. Quảng Bình luôn ở trong trái tim tôi”.

Đêm nhạc “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm vang mãi bài ca” là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với nhạc sĩ Hoàng Vân, người đã sáng tác ca khúc bất hủ dành tặng cho nhân dân Quảng Bình.

Nhạc sĩ Hoàng Vân (tên thật là Lê Văn Ngọ), sinh năm 1930 tại Hà Nội. Ông là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với một sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Vang mãi bài ca “Quảng Bình quê ta ơi” - ảnh 4

Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình

Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hơn 700 tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, như: Ca khúc, giao hưởng, hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim...

Tên tuổi của ông ghi dấu sâu đậm trong lịch sử âm nhạc nước nhà và trong lòng người yêu nhạc nhiều thế hệ. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Đảng, Nhà nước vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2000. 

Tại đêm nhạc, nhạc trưởng Lê Phi Phi, con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân đã tặng bản nhạc viết tay Quảng Bình quê ta ơi được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở HTX Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8.1964 cho tỉnh Quảng Bình.