14 đội tham gia chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất

PHAN HIẾU

VHO - Tối 31.10, tại tòa nhà Tocepo, TP Quy Nhơn đã diễn ra Lễ sơ kết và ra mắt Chi hội Đầu bếp tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định tổ chức sau một năm thành lập.

14 đội tham gia chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất - ảnh 1
Chi hội Đầu bếp tỉnh Bình Định ra mắt tại Lễ sơ kết của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định

Đặc biệt, tại Lễ sơ kết đã tổ chức hội thi tìm kiếm tài năng ẩm thực qua chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất năm 2024, với sự tham gia 14 đội đến từ đầu bếp của các khách sạn 4 – 5 sao nổi tiếng hàng đầu tại Bình Định. Theo đó, mỗi đội tham gia hai nội dung thi: thi chế biến một món khai vị, một món chính (nguyên liệu chính từ sứa và gà), phù hợp với tính chất món ăn khai vị, chính và thi thuyết trình tác phẩm dự thi tại khu vực trưng bày sản phẩm.

Theo Ban Tổ chức, hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp đầu bếp đến từ các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh Bình Định giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp. Giúp cho các đầu bếp nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo ra các món ăn ngon đậm đà hương vị của đất Võ nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp.

14 đội tham gia chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất - ảnh 2
Tác phẩm “Mã đáo thành công” làm từ những nguyên liệu củ quả thân thiện với môi trường

Đồng thời, tôn vinh những đầu bếp có năng lực tốt trong lĩnh vực chế biến món ăn, khuyến khích phát huy năng lực sáng tạo; tạo nguồn lao động trẻ có tay nghề trong lĩnh vực chế biến món ăn, đóng góp cho ngành du lịch tỉnh Bình Định thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó, giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và sử dụng các sản phẩm này vào quá trình chế biến món ăn nâng cao tay nghề cho các đầu bếp của tỉnh Bình Định.

Là một trong 6 thành viên trong Hội đồng Ban giám khảo chương trình “Thử thách tài năng đầu bếp tỉnh Bình Định”, ông ALAIN Nguyễn, siêu đầu bếp, giám khảo Top Chef, CEO Resort Hoàn Mỹ chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Ban giám khảo cho Hội thi tìm kiếm tài năng đầu bếp tại tỉnh Bình Định và tôi đánh giá rất cao về khâu tổ chức của Ban Tổ chức như địa điểm, cơ sở vật chất tại tòa nhà Tocepo rất đẹp và thí sinh dự thi cũng rất đẹp”.

14 đội tham gia chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất - ảnh 3
Ban giám khảo chấm điểm cho từng món ăn do các đội chế biến

Theo vị giám khảo này, tuy chỉ có hai nguyên liệu là gà và sứa trong Hội thi lần, nhưng các bạn đầu bếp đã chế biến ra khá nhiều các món ăn phong phú, sáng tạo của các nước châu Âu, Hàn, Nhật và Việt Nam. Đặc biệt là các bạn đã sử dụng nguyên liệu địa phương như bò, tôm đất, mực, nước mắm rất khéo léo để tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được hương vị đậm đà quê nhà như món “gà lên mẹt” chẳng hạn.

“Các bạn đầu bếp sử dụng sản phẩm địa phương rất tinh tế đã thể hiện được những nét tinh hoa trong ẩm thực Bình Định đa dạng, phong phú, đậm chất thuần Việt trong xu hướng ẩm thực phục vụ du lịch hiện nay”, siêu đầu bếp ALAIN Nguyễn bày tỏ.

14 đội tham gia chương trình “Thử thách tài năng Đầu bếp tỉnh Bình Định” lần thứ nhất - ảnh 4
Độc đáo món gà được hầm trong trái bí đỏ

Phát biểu tại Lễ sơ kết, ông Nguyễn Hoàng Sâm, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định cho biết: Trong một năm qua, Hội đã tham gia và hưởng ứng nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh, mà cũng từ đó ẩm thực của Xứ Nẫu được giới thiệu cũng như nâng tầm thương hiệu đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sự kiện sơ kết hôm nay, đây không chỉ là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu đã đạt được, mà còn là cơ hội để khẳng định lại sự phát triển và gắn kết của cộng đồng những người yêu thích ẩm thực.