Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 tăng cường truyền thông phòng, chống xâm hại trẻ em

VHO- Trong tháng 5 và tháng 6 năm 2023, Tổng đài điện thoại quốc gia Bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) đã thực hiện truyền thông về phòng chống xâm hại trẻ em và Tổng đài 111 tại 3 tỉnh: Đà Nẵng, Bắc Kạn, Hà Nội nhân Tháng Hành động vì trẻ em - 2023.

Ngày 4.6 tại Hà Nội, Tổng đài 111 phối hợp với Công đoàn Bộ VHTTDL, Công đoàn khối di sản văn hoá, Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 trong khuôn khổ “Ngày hội thế giới tuổi thơ”-năm 2023.

Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 tăng cường truyền thông phòng, chống xâm hại trẻ em - Anh 1

Các em được trải nghiệm nặn tò he

Tại ngày hội, các em được thưởng thức các chương trình nghệ thuật xiếc, múa rối, hề vui nhộn… Ngoài ra, các em được tham gia các hoạt động trải nghiệm làm đồ chơi dân gian, nặn tò he, làm diều giấy, vẽ tranh in mộc bản; trải nghiệm trở thành lính cứu hoả cũng như tham gia các trò chơi vui, khoẻ…

Nhân dịp này, Tổng đài 111 cũng giới thiệu với phụ huynh và các em về đường dây nóng quốc gia sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ phụ huynh và trẻ em cùng giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến trẻ em như áp lực học hành, xung đột trong quan hệ giữa bố mẹ với con cái, bạn bè trong lớp hoặc dấu hiệu bị xâm hại, bạo hành…

Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 tăng cường truyền thông phòng, chống xâm hại trẻ em - Anh 2

Và được hướng dẫn tự làm diều bằng giấy

Hoạt động này nhằm mục đích truyền thông đến trẻ em về chức năng, nhiệm vụ và các dịch vụ của Tổng đài 111, đồng thời tăng cường nhận thức của trẻ em về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em nói chung và xâm  hại trẻ em trên môi trường mạng nói riêng.

Tại Đà Nẵng, Tổng đài 111 phối hợp với làng trẻ em SOS Đà Nẵng tổ chức truyền thông cho 200 trẻ em của làng và trường Herman Gmeiner Đà Nẵng vào ngày 15.5. Tại buổi truyền thông cho trẻ em của làng trẻ em SOS Đà Nẵng và trường Herman Gmeiner Đà Nẵng, các chuyên gia đã giới thiệu các hình thức xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giới thiệu Tổng đài 111 (trải nghiệm tính năng cuộc gọi qua ứng dụng zalo) thông qua các trò chơi tương tác, các câu hỏi giao lưu, được xem các clip và video giới thiệu.

Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 tăng cường truyền thông phòng, chống xâm hại trẻ em - Anh 3

Học sinh tại Đà Nẵng được truyền thông về Tổng đài 111

Tại Bắc Kạn, Tổng đài 111 phối hợp với UBND huyện Na Rì phối hợp cùng tổ chức Childfund tổ chức hoạt động truyền thông về xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động hè và tổ chức Tết Thiếu nhi cho trẻ em năm 2023 vào ngày 31.5.

Tại chương trình, 220 trẻ em học sinh cấp 2 (trong đó có 24 trẻ em khuyết tật) của 17 xã thuộc huyện Na Rì đã được truyền thông về những rủi ro và ứng phó với các hình thức xâm hại trẻ em. Tại đây, 60 phần quà của UBND huyện và tổ chức ChildFund Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 tăng cường truyền thông phòng, chống xâm hại trẻ em - Anh 4

Học sinh Bắc Kạn thể hiện kiến thức về phòng, chống xâm hại trẻ em

Sau 19 năm hoạt động, Tổng đài 111 đã tiếp nhận 5.398.105 cuộc gọi đến, trong đó, đã tư vấn 469.408 cuộc gọi và hỗ trợ, can thiệp cho 9.601 ca trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, bị bóc lột, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và vi phạm quyền trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, số vụ việc bạo lực đối với trẻ em trong trường học, trong gia đình đang có chiều hướng tăng lên trong 4 tháng đầu năm 2023, đơn cử như các cuộc gọi đến Tổng đài 111 đã tăng gần 11% số vụ việc so với cùng kỳ năm 2022 liên quan đến vấn đề này.

Chủ đề của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 là “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm huy động sự chung tay của toàn xã hội cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, qua đó, tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em.

THUỲ DƯƠNG; ảnh: DƯƠNG PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc