Quảng Ngãi tưng bừng Lễ hội đua thuyền đầu Xuân

VHO - Ngày 13.2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), UBND xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) tổ Lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi được nhiều lộc biển.

Quảng Ngãi tưng bừng Lễ hội đua thuyền đầu Xuân - Anh 1

Lễ hội đua thuyền có 4 đội thi với hơn 120 vận động viên

Tham gia Lễ hội đua thuyền có 4 đội thi ở các thôn An Vĩnh, An Kỳ, Kỳ Xuyên và đội liên quân các hội đoàn thể và nghiệp đoàn nghề cá xã tham gia, với hơn 120 vận động viên.
Ông Trần Thưa ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ chia sẻ, đua thuyền tứ linh đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và sức mạnh đồng đội trong từng nhịp chèo. Thôn chúng tôi đã chọn ra những thanh niên có sức khỏe tốt nhất để cùng nhau tập luyện với hy vọng chiến thắng để mang về nhiều may mắn cho cả năm.

Quảng Ngãi tưng bừng Lễ hội đua thuyền đầu Xuân - Anh 2

Lễ hội tổ chức 2 năm/lần gắn với phát triển du lịch biển đảo

Với sự chuẩn bị chu đáo của các đội từ khâu lựa chọn vận động viên, tổ chức tập luyện và sự nỗ lực, quyết tâm của các vận động viên nên các trận đua diễn ra hết sức gay cấn, hấp dẫn, bám đuổi nhau quyết liệt.
Nhờ kết hợp được sức mạnh đoàn kết, sự ăn ý nhịp nhàng trong từng mái chèo nên các đội đua đã nỗ lực hết mình để cống hiến cho người xem những đường đua đẹp, kỹ thuật trở tiêu khéo léo.

Quảng Ngãi tưng bừng Lễ hội đua thuyền đầu Xuân - Anh 3

Đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ

Niềm vui, sự cổ vũ nhiệt tình của người dân và du khách đã tạo nên sức mạnh cho những tay chèo vượt sóng gió đua nhau về đích.

Chị Lê Trần Thị Mỹ Duyên ở TP Quảng Ngãi lần đầu tiên đến trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân vùng biển Tịnh Kỳ.

Chị Duyên chia sẻ, lễ hội đua thuyền rất thú vị, hàng nghìn người cùng theo dõi, cổ vũ nhiệt tình cho 4 chiếc thuyền đua. Không khí vô cùng náo nhiệt. Tôi cảm thấy đây là trải nghiệm du xuân rất hay trong những ngày đầu năm mới.  
Hai năm tổ chức một lần, lễ hội đua thuyền truyền thống của ngư dân xã Tịnh Kỳ đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương. Lễ hội đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. Chính quyền nơi đây đang định hướng phát huy nét đẹp văn hóa này gắn liền với phát triển du lịch.

Quảng Ngãi tưng bừng Lễ hội đua thuyền đầu Xuân - Anh 4

Lễ hội đua thuyền là nét văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Nguyễn Hoài Thanh cho biết, lễ hội đua thuyền truyền thống là nét đặc trưng của người dân vùng sông nước với mong muốn cầu chúc một năm bình an, mưa thuận gió hòa, người dân luôn ấm no hạnh phúc. Thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục duy trì lễ hội này định kỳ 2 năm/lần và gắn với phát triển du lịch biển đảo.
Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Kỳ cho thấy ý thức cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm và tình yêu quê hương, tình yêu biển, đảo đã ăn sâu trong tâm thức của người dân địa phương.

Đây là giá trị văn hóa độc đáo, đi cùng với đó là nhiều nghi thức và tục lệ cầu cúng thần linh. Sau lễ hội đầu năm, ngư dân sẽ bắt tay vào việc vươn khơi, bám biển sản xuất với mong muốn cả năm bình an, đủ đầy.

NHƯ ĐỒNG
 

Ý kiến bạn đọc