Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm

VHO – Những ngày này, ngư dân Quảng Ngãi liên tục trúng đậm các mẻ cá cơm. Chỉ sau một đêm ra khơi, nhiều tàu cá thu lợi vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 1

Tàu đánh bắt cá cơm sau một đêm cập bờ

Tại cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn hàng chục tàu đánh bắt cá cơm sau một đêm ra khơi nối đuôi nhau cập bờ, với nụ cười tươi trên những gương mặt sạm nắng gió của ngư dân. Ngư dân Võ Duy Linh chủ tàu QNg 9642 – TS vừa thu được gần 7 tấn cá cơm phấn khởi chia sẻ: “Sau một đêm ra khơi đã thu được mẻ cá lớn nên bà con ngư dân chúng tôi rất phấn khởi. Cá cập bến được thương lái chờ sẵn để nhập hàng nên anh em thuyền viên rất vui và có thêm động lực để tiếp tục bám biển”.

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 2

Trúng cá cơm, ngư dân phấn khởi

Các tàu đi biển gần bờ quanh khu vực đảo Lý Sơn rộn rã hơn ngày thường khi trúng luồng cá cơm. Mỗi người mỗi việc, vớt cá, cân cá rồi chất lên xe chở đi khắp nơi phục vụ thị trường. Ngư dân Trương Đình Thành chủ tàu cá QNg 96299 - TS trúng luồng cá cơm khi chỉ đánh bắt cách đảo Lý Sơn khoảng 2 hải lý. Tàu thu lưới được 17 tấn cá cơm, bán ra thu về gần 200 triệu đồng, khiến các ngư dân phấn khởi, ngư dân Thành cho biết: “Đánh bắt cá cơm chỉ cần đi từ tối đến sáng thì về cảng. Năm nay từ tháng Chạp là cá cơm đã về rồi, đặc biệt, cá cơm đi theo luồng, rất dày, nên tàu đi đánh bắt cá cơm rất trúng”.

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 3

Đưa cá cơm lên bờ

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi đông đúc tàu cá cập cảng để bán cá cơm. Gặp được nhiều luồng cá cơm, nên hầu hết tàu đều bội thu. Được mùa cá cơm, giá bán cũng khá cao, khoảng 22.000 đồng/kg, khiến ngư dân rất phấn khởi. Theo nhiều ngư dân ở cảng cá Tịnh Kỳ, khoảng 15 giờ, các đánh bắt cá cơm sẽ nổ máy đưa tàu ra khơi cách bờ khoảng 15 hải lý là gặp rất nhiều luồng cá cơm dày đặc. Trung bình chỉ sau một đêm, mỗi tàu khai thác được 7 - 10 tấn cá cơm, cá biệt có tàu trúng 15 tấn. Với giá bán 22.000 đồng/kg cá cơm tươi, mỗi tàu cá vươn khơi trong dịp này đã có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 4

Cá cơm tươi có giá khoảng 22.000 đồng/kg

Ngư dân Nguyễn Thành Thới ở xã Tịnh Kỳ cho biết: “Sau một đêm ra khơi, tôi cùng 5 thuyền viên khác khai thác được 8 tấn cá cơm. Với giá bán như hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi ngư dân được chủ ghe chia cho 4-5 triệu đồng”.
Nghề đánh bắt cá cơm rất vất vả, bởi ngư dân phải làm việc trắng đêm, nhưng bù lại lợi nhuận lớn, nên nhiều người vẫn nỗ lực vươn khơi. Theo ngư dân Lê Công Hoàng ở xã Tịnh Kỳ cho biết, tàu thuyền của bà con miền biển ngày càng hiện đại, cùng với kinh nghiệm đúc kết trong nhiều năm đi biển, những chuyến ra khơi thường trúng lớn các cơm. 

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 5

 Phụ nữ phân loại và cân cá, thương lái khẩn trương đưa cá đi tiêu thụ

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: “Thời điểm này nhiều tàu cá địa phương đánh bắt xa bờ đã liên tiếp cập cảng Sa Kỳ bán cá cho thương lái. Đối với cá cơm, hầu hết được các thương lái tại địa phương thu mua để chế biến nước mắm hoặc nhập cho các tỉnh bạn...”.

Ngư dân làng biển Quảng Ngãi trúng đậm mùa cá cơm - Anh 6

 Cá cơm được hấp, đem phơi, chế biến cá cơm khô

Quảng Ngãi hiện có 4.285 tàu cá. Năm 2023, giá trị sản xuất lĩnh vực thủy sản của Quảng Ngãi đạt 7.200 tỉ đồng, tăng 3% so với kế hoạch. Sản lượng thủy sản khai thác ổn định, đạt trên 273,4 nghìn tấn; thủy sản nuôi trồng đạt gần 11,3 nghìn tấn, tăng gần 28,3% so với cùng kỳ.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc