Thanh Hóa tổ chức thí điểm Lễ hội Phủ Trịnh

VHO- Trong 3 ngày từ 7 – 9.3 (16 – 18.2 âm lịch) tại Khu Di tích quốc gia Phủ Trịnh – Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) tỉnh Thanh Hoá sẽ tổ chức thí điểm Lễ hội Phủ Trịnh.

Thanh Hóa tổ chức thí điểm Lễ hội Phủ Trịnh - Anh 1

Di tích quốc gia Phủ Trịnh

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 được tổ chức nhằm tri ân, tưởng nhớ các nhân vật lịch sử đã có nhiều đóng góp trong lịch sử dân tộc; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị di sản từng bước phát triển du lịch tại khu di tích Phù Trịnh – Nghè Vẹt và các điểm du lịch phụ cận. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội sẽ diễn ra các nghi thức truyền thống, cụ thể, Ban tổ chức sẽ thực hiện Lễ Tiên thường cáo yết, Lễ Cáo yết (ngày 7.3, tức 16.2 âm lịch). Vào ngày chính lễ 9.3 (tức ngày 18.2 âm lịch) tại khu di tích quốc gia Phù Trịnh – Nghè Vẹt, Ban tổ chức sẽ triển khai các hoạt động: Dâng hương, Lễ Chánh kỵ, Chương trình nghệ thuật “Trung Hưng gấm vóc”. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có các hoạt động văn hoá, thể thao, trò chơi dân gian như trưng bày 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng huyện Vĩnh Lộc và phụ cận; liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Vĩnh Lộc; chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ nhân dân và du khách với chủ đề “ Xứ Thanh tình đất, tình người”; thi đấu kéo co; thi đấu bài điếm, thi đấu cờ người...

Di tích Phủ Trịnh được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1995. Trong lịch sử, Phủ Trịnh được xây dựng trên diện tích khoảng 10ha, gồm có các hệ thống cung điện, đền đài khá hoàn chỉnh làm nơi thờ tự tổ tiên, nơi đặt hành dinh, nơi ăn ở của các chúa Trịnh (Phủ từ, khu nội phủ, Hành doanh, khu làm việc của các quan, khu thờ cúng, khu vườn hoa, bàn cờ…Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, nơi đây được coi là hành dinh thứ 2 của Nhà Trịnh sau Phủ Liêu ở Thăng Long, đồng thời cũng là công trình kiến trúc tiêu biểu của thời kỳ Lê-Trịnh trên vùng đất xứ Thanh. 

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng, trong vài thập kỷ gần đây, việc bảo quản, tu bổ, phục hồi các di tích lịch sử văn hóa Phủ Trịnh có nhiều khởi sắc. Dự án Tôn tạo Khu di tích Phủ Trịnh, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt từ năm 2015. Đến năm 2019, dự án được HĐND tỉnh Thanh Hoá điều chỉnh chủ trương đầu tư (từ 3,84ha lên 13,06ha). Tổng nguồn vốn thực hiện dự án hơn 756 tỉ đồng, trong đó ngân sách của tỉnh là 304 tỉ đồng, vốn ngân sách huyện Vĩnh Lộc là hơn 71 tỉ đồng, vốn xã hội hoá và các nguồn huy động khác là hơn 380 tỷ đồng. Trong tương lai không xa, Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Trịnh được xây dựng hoàn chỉnh, sẽ trở thành điểm hẹn của du khách muôn phương, là niềm tự hào của quê Thanh. Khi được kết nối cùng với các di tích trên địa bàn Vĩnh Lộc như Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, Thắng tích Kim Sơn, động Hồ Công..., sẽ tạo nên một tour du lịch lý tưởng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc