Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023

VHO- Nhằm tưởng nhớ các đời Chúa Trịnh đã góp công cùng Nhà Lê xây dựng và bảo vệ đất nước, ngày 9.3, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 và tưởng niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570-2023).

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 - Anh 1

Lễ chánh kỵ được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại Lễ hội Phủ Trịnh và tưởng niệm 453 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm

Năm nay, nhân tưởng niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thí điểm mô hình Lễ hội Phủ Trịnh phục vụ phát triển du lịch. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá tới Nhân dân và du khách thập phương về điểm đến hấp dẫn - quần thể di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh - Nghè Vẹt, về vùng đất và con người xứ Thanh nói chung và vùng đất, con người Vĩnh Lộc nói riêng.

Dòng họ Trịnh với 12 đời chúa, đứng đầu là Thái Vương Trịnh Kiểm, đã phò vua giúp nước trong suốt 250 năm. Đây là một thời kỳ lịch sử hết sức đặc biệt của dân tộc ta; các chúa Trịnh đã giúp nhà Lê cai quản đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia không bị ngoại bang xâm lấn, đấu tranh giành lại một số vùng lãnh thổ bị vương triều phong kiến Trung Hoa chiếm đoạt, khẳng định vị thế nhà nước Đại Việt; mở rộng quan hệ bang giao với nhiều nước ở các châu lục trên thế giới; thực hiện các chính sách cải cách thủ công nghiệp, thương mại, phát triển giáo dục, trọng dụng nhân tài, tạo nên những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, phát triển tiềm lực quân sự, ngoại giao….

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 - Anh 2

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Trung Hưng gấm vóc” thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương

Công lao của các Chúa Trịnh đối với đất nước đã được lịch sử đánh giá, ghi nhận. Bởi vậy, cứ đến ngày giỗ của Thái Vương Trịnh Kiểm - vị chúa Tiên của dòng dõi Chúa Trịnh - đại diện dòng họ Trịnh cả nước và nhân dân địa phương lại tề tựu về Khu di tích lịch sử - văn hóa Phủ Trịnh, để tham dự lễ hội, với tấm lòng hướng về nguồn cội, tri ân tiên tổ. 

Lễ hội Phủ Trịnh 2023 và tưởng niệm 453 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm khép lại bằng màn sân khấu hóa do các diễn viên, nghệ sĩ đến từ Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa biểu diễn với chủ đề “Trung Hưng gấm vóc”. Trước đó, trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra các hoạt động: Trưng bày 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng huyện Vĩnh Lộc và phụ cận; liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Vĩnh Lộc; chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ nhân dân và du khách với chủ đề “ Xứ Thanh tình đất, tình người”; thi đấu kéo co, bài điếm, cờ người...

Di tích Phủ Trịnh được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1995 và đang được đầu tư trùng tu tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của Nhân dân. Hiện nay, dự án Tôn tạo Khu di tích Phủ Trịnh, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt từ năm 2015. Đến năm 2019, dự án được HĐND tỉnh Thanh Hoá điều chỉnh chủ trương đầu tư (từ 3,84ha lên 13,06ha). Tổng nguồn vốn thực hiện dự án hơn 756 tỉ đồng, trong đó ngân sách của tỉnh là 304 tỉ đồng, vốn ngân sách huyện Vĩnh Lộc là hơn 71 tỉ đồng, vốn xã hội hoá và các nguồn huy động khác là hơn 380 tỷ đồng. Trong tương lai không xa, Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Trịnh được xây dựng hoàn chỉnh, sẽ trở thành điểm hẹn của du khách muôn phương, là niềm tự hào của quê Thanh. Khi được kết nối cùng với các di tích trên địa bàn Vĩnh Lộc như Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, Thắng tích Kim Sơn, động Hồ Công..., sẽ tạo nên một tour du lịch lý tưởng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc