Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024

VHO - Tối 26.3, tại chùa Quán Thế Âm, thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024.

Năm 2024 là năm thứ hai Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp thành phố và diễn ra trong những ngày thành phố và chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng (29.3). 

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 26 - 29.3 (ngày 17 - 20.2 Âm lịch). Xuyên suốt Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, gồm chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế Nhật Bản, Thái Lan; hô hát Bài chòi; biểu diễn âm nhạc dân tộc.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024 - Anh 1

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn 2024

Triển lãm ảnh về Danh thắng Ngũ Hành Sơn và ma nhai Ngũ Hành; triển lãm mỹ thuật, hội họa, tranh ảnh, thư pháp; hội hoa đăng, lửa trại, không gian ẩm thực chay Việt.

Hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Cổ Cò kèm tái diễn hoạt cảnh lịch sử trên sông, thi trực họa về Lễ hội Quán Thế Âm; thi viết cảm nhận về các tác phẩm của thư viện Vạn Hạnh, chạy bộ Olympic vì hòa bình. Trưng bày các gian hàng trưng bày, biểu diễn chế tác mỹ nghệ Non Nước, các gian hàng OCOP giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng.

Ngoài những hoạt động hội còn có nhiều  hoạt động tôn giáo tín ngưỡng như Khóa tu Hạnh nguyện Quán Âm, Trại ngành Thanh Ban Hướng dẫn phật tử. Thuyết giảng, thiền tọa, pháp đàn... 

Từ lâu, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là một trong những lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo quan trọng của thành phố Đà Nẵng. Đây là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất của vùng đất Ngũ Hành Sơn.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024 - Anh 2

Lễ hội tổ chức nhằm cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc

Lễ hội cũng là là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và miền di sản Ngũ Hành Sơn, trong đó biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa đạo pháp với dân tộc, dân tộc với đạo pháp, được nhân dân và các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đồng tâm bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị.

Với những giá trị về di sản, văn hóa, lịch sử đặc sắc, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. 

Lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước mà còn là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam. Là dịp để đồng bào phật tử và nhân dân cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.  

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc