Độc đáo Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa

VHO - Ban quản lý đình Trường Đông (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa tổ chức thành công Lễ hội cầu ngư. Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Lễ cúng tế rước ông Nam Hải trên biển; hò bá trạo; nghi thức cúng tế; biểu diễn hát tuồng cổ; biểu diễn múa lân, múa rồng và đánh trống hội…

Độc đáo Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa - Anh 1

Đình Trường Đông có niên đại xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, nơi đây được chọn đễ tổ chức Lễ hội cầu ngư hằng năm của người dân địa phương. Đình cũng là nơi thờ Thành Hoàng, ông Nam Hải, Ngũ Hành, Tiền hiền, Hậu hiền, Thiên Y Ana... Đình có diện tích hơn 1.124 m2, với nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, đình, lăng, miếu. Hiện đình còn lưu giữ được khá nhiều sắc phong của các vua triều Nguyễn, câu đối, tư liệu Hán Nôm, long đình, lọng, chiêng, trống, thanh la… Năm 2010, đình Trường Đông được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Theo thông lệ, hằng năm, khi vào mùa biển mới, ngư dân các tỉnh Duyên hải miền Trung lại tổ chức lễ hội cầu ngư. Theo đó, lễ hội cầu ngư được ngư dân vùng biển tổ chức vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán, khi bước vào mùa biển mới, nhằm tạ ơn thần Nam Hải (cá voi) đã phù trợ cho ngư dân trong những chuyến ra khơi, tưởng nhớ các bậc tiền nhân, đồng thời cầu quốc thái dân an, mong được mùa trong vụ biển mới. Phần quan trọng nhất của lễ hội cầu ngư là nghi thức cúng tế tại lăng thờ thần Nam Hải. Chủ trì nghi thức này gồm có 4 ông: chánh tế, bồi tế, tả ban và hữu ban cùng 4 học trò lễ dâng rượu và đèn. Lễ hội cầu ngư mở đầu bằng rước thần Nam Hải về lăng. Kết thúc lễ hội là lễ cúng Tống Na, tức tiễn thần đi. Lễ hội cầu ngư là một hoạt động văn hóa mang tính tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người dân vùng biển, đặc biệt là vùng duyên hải Nam Trung Bộ, bắt nguồn từ tục thờ thần Nam Hải. Tháng 6.2014, Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Độc đáo Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa - Anh 2

Ông Lê Văn Hoa – Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Lễ hội cầu ngư và tục thờ thần Nam Hải đã thể hiện được nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển. Lễ hội này còn hội tụ các loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian như: Hát Bộ, hò Bá Trạo, múa Siêu và các trò chơi dân gian tạo thành một bức tranh sinh động, đa sắc của ngày hội làng biển. Hơn thế nữa, các tuồng tích, trò diễn được trình diễn trong lễ hội này đều là những vốn quý được nhân dân Nam Trung Bộ sáng tạo, trao truyền và gìn giữ bao đời nay.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc