40 ông đồ cho chữ tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn Văn Miếu - Quốc Tử Giám

VHO - Đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám tiếp tục là địa điểm tổ chức Hội chữ Xuân với nhiều hoạt động phong phú. Đây là hoạt động có sức thu hút đặc biệt với người dân và du khách tham quan. Lần đầu tiên, Lễ Khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức vào buổi tối thay vì buổi sáng như những năm trước.

40 ông đồ cho chữ tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 1

Lễ Khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm Thư pháp “Hiếu học” diễn ra vào 18h00 ngày 3.2.2024 (tức 24 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Hồ Văn, Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám (số 58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội). Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, sẽ có  40 ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động được dự báo sẽ thu hút đông đảo người dân đến với di tích trong dịp đầu năm.

Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho biết, trong năm 2023, lượng du khách đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã dần phục hồi với 2 triệu lượt người, trong đó có khoảng 1,5 triệu lượt khách mua vé tham quan, số còn lại chủ yếu là học sinh trải nghiệm.

Để tăng sức thu hút của Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm đang nỗ lực hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tổng thể khu di tích, từ đó sẽ có phương án đề xuất các hạng mục trùng tu, tôn tạo theo đúng quy định để bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

40 ông đồ cho chữ tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 2

“Hiện nay, Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã ra mắt sản phẩm tour đêm “Tinh hoa đạo học” được một thời gian. Tour đêm đang tạo được sức hút với du khách, mang đến nhiều trải nghiệm mới. Trong năm nay, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm này, tăng cường kết nối tour, tuyến với các đơn vị lữ hành; thay đổi chiến lược quảng bá để sản phẩm thu hút khách quốc tế nhiều hơn…”, ông Kiêu cho biết.

Mở đầu là hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Trung tâm Hoạt động Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã sẵn sàng các hoạt động cho Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm thư pháp “Hiếu học”.

Hội chữ Xuân năm nay sự tham gia của 40 ông đồ với các lều cho chữ được bố trí xung quanh Hồ Văn phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân năm mới. Bên cạnh đó, triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học” sẽ trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh Hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

40 ông đồ cho chữ tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 3

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân năm nay cũng có nhiều hoạt động sẽ được tổ chức để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tham gia các hoạt động văn hóa của du khách như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (Không gian sĩ tử đi thi, Làng sĩ tử với bối cảnh không gian làng trong phố…); không gian văn hóa đọc; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, sản phẩm lưu niệm, nét văn hóa ẩm thực ngày xuân; tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc: Quan họ, ca trù, chèo, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Giám đốc Lê Xuân Kiêu cho biết thêm, để đảm bảo cho du khách tới di tích đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

PHƯƠNG ANH

Ý kiến bạn đọc