Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”

PHẠM NGÂN

VHO - Tối 19.5, tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”.

 Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024), 55 năm Ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21.7.1969 - 21.7.2024), 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024).

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 1
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 2

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Đây là dịp mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước dâng lên những báo cáo đáng tự hào trong nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.  

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam. Miền Nam tuy xa cách, nhưng lòng Bác Hồ luôn bên cạnh đồng bào miền Nam. Bác nói: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”… Và với đồng bào miền Nam, hình ảnh Bác Hồ luôn in sâu trong tim với vô vàn niềm tin yêu, kính trọng, luôn mong ngày đón Bác vào thăm “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà/ Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”…

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 3

Các đại biểu và đông đảo người dân tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024

Đối với quê hương, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu đậm và dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Trong suốt 50 năm xa quê, Người luôn gửi đến đồng chí, đồng bào những lời động viên và khuyến khích. Trích từ Thư của Người gửi đồng bào tỉnh nhà vào tháng 8 năm 1949: “Mong đồng bào tiếp tục thi đua và giúp nhau thi đua làm cho Nghệ An thành một tỉnh kiểu mẫu trong mọi công việc kháng chiến và kiến quốc”

Trong suốt thời gian qua, việc hợp tác phát triển trên lĩnh vực văn hóa cùng với Nghệ An luôn tiếp tục được tăng cường, từng bước gắn kết để cùng nhau phát triển. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng với Nghệ An ký kết hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, phát huy lợi thế của cả hai địa phương nhằm đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập.  

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 4
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 5
Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm nay có chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh” với sự tham gia của trên 600 diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 đoàn Nghệ thuật quần chúng huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An đã thành công tốt đẹp.

Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen các cấp đã tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tiếp tục vì mục tiêu xây dựng nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen, nhân dịp sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng Sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 6

Các nghệ sỹ đến từ thành phố mang tên Người đem đến Chương trình nghệ thuật những tiết mục đặc sắc Ảnh P. Thúy

Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa. Là nơi hội tụ, giao hòa nhưng không làm thay đổi những nét văn hóa riêng của từng cộng đồng; vẫn nuôi dưỡng tất cả, từ đó, tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hóa thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen nay đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ, mà còn là của cả nước. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức chương trình đã mang đến một lễ bế mạc đặc sắc và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người..