Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam: Thực hiện chuyến thăm lịch sử

VH- Trong khuôn khổ chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước và được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, 15 giờ ngày 5.3.2018, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ, gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), 2 tàu hộ tống là tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG108) đã cập Cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng; đánh dấu hơn 40 năm, lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam.

Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam: Thực hiện chuyến thăm lịch sử - Anh 1

 Tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng

Chủ trì đón Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ có Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng Lâm Quang Minh, cùng các cơ quan quân sự và cơ quan chức năng khác. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, Phó Đô đốc Philip G. Sawaeyr, Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình dương Hoa Kỳ dẫn đoàn trong chuyến thăm 5 ngày, từ 5-9.3.2018.

Ngay sau lễ đón, ông Lâm Quang Minh cùng Phó Đô đốc Philip chủ trì họp báo giới thiệu chương trình, nội dung chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng và trả lời phỏng vấn trước hơn 100 phóng viên trong nước và gần 30 cơ quan báo chí nước ngoài. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trước báo giới: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của Hoa Kỳ - Việt Nam và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”. Minh chứng cho điều này, năm ngoái lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ và Việt Nam đã thảo luận về khả năng một tàu sân bay sẽ tới thăm Việt Nam trong nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng và điều này đã sớm thực hiện.

Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam: Thực hiện chuyến thăm lịch sử - Anh 2

 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trả lời phỏng vấn báo giới

Phó Đô đốc Philip G. Sawaeyr cũng cho biết: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ảnh điều đó. Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong tương lai không xa, Hải quân Hoa Kỳ sẽ có lần hợp tác đưa tàu ngầm cập cảng ở Việt Nam”. Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến cũng có chung suy nghĩ: “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam: Thực hiện chuyến thăm lịch sử - Anh 3

 Đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời báo chí, ông Lâm Quang Minh cho biết: Chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tàu Hải quân của nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Đà Nẵng, Việt Nam: Thực hiện chuyến thăm lịch sử - Anh 4

 Hàng ngàn du khách là người thân trong gia đình của các thành viên Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ đã đến chào xã giao lãnh đạo thành phố, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân trong chiều 5.3 và sáng 6.3. Các nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn háo hức tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng. Đêm biểu diễn ca nhạc miễn phí của Hạm đội 7, tại khu vực phía Đông cầu Rồng đã thu hút hàng ngàn người xem. Đặc biệt là bài Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do nữ ca sĩ Emily Kershaw thể hiện đã khiến toàn bộ khán giả vỗ tay hát theo. Trận bóng đá futsal giao hữu giữa Đội Hải quân tàu sân bay với Sở VHTT Đà Nẵng diễn ra khá hấp dẫn, mỗi đội 20 cầu thủ, chia làm 4 hiệp, mỗi hiệp 20 phút; kết thúc đội chủ nhà thắng suýt sao 8-7, hai đội đã thể hiện kỹ thuật khá tốt và thể lực cũng rất tuyệt vời. Cũng trong ngày 6.3, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm và giao lưu tại Làng trẻ SOS, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần; tại đây các quân nhân tỏ ra thân thiện, tặng quà, hỏi thăm chia sẻ với các em và các bệnh nhân, các y bác sĩ; giao lưu ẩm thực và tham quan du lịch cũng là các hoạt động mà các thành viên trong đoàn thích thú.

Đáng chú ý, trong chuyến thăm này, các thành viên trong Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ có khoảng 3.000 người được bố trí ở các khách sạn 4-5 sao tại Đà Nẵng. Đặc biệt, có từng ấy người là người thân, gia đình của họ cũng đến du lịch tại Đà Nẵng (bằng tàu du lịch). Đây cũng là dịp để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh du lịch, văn hóa đời sống xã hội đến quý khách từ Hoa Kỳ.

Sau các hoạt động thăm các trung tâm BTXH, giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào ngày 9.3.2018, kết thúc chuyến thăm Việt Nam. 

Ngọc Diên

 

 

Ý kiến bạn đọc