Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn

Văn hóa

03 Tháng Tám 2021

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc vắng tanh trong đại dịch

Thứ Tư 29/04/2020 | 10:52 GMT+7 4895 Lượt xem

VHO- Đại dịch Covid-19 vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với thế giới. Một trong những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch đến nền công nghiệp điện ảnh tại Trung Quốc là hàng nghìn rạp chiếu phim đã bị đóng cửa trong một thời gian dài.

Các rạp chiếu phim ở Trung Quốc vắng tanh khi mở cửa trở lại THế

Trung Quốc đang cố gắng đưa các rạp chiếu phim của mình hoạt động trở lại, nhưng đó là việc vô cùng khó khăn.

Thấy gì sau khi mở cửa trở lại

Các rạp chiếu phim ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại vào giai đoạn cuối tháng 3. Theo tờ Variety của Mỹ, có khoảng 500 rạp chiếu phim, chiếm khoảng 5% tổng số rạp tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại sau 60 ngày đóng cửa do dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm đó các rạp chiếu chỉ đón trung bình một người cho mỗi lần công chiếu và tổng cộng chỉ kiếm được khoảng 10.000 USD trong một tuần, con số này thậm chí chỉ bằng một nhà hát kiếm được trong một ngày hoạt động kinh doanh bình thường như trước kia.

Tại Tân Cương, khoảng một phần tư các rạp đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên khi được mở cửa lại, chưa đến 100 khách mỗi ngày tới rạp và doanh thu chỉ khoảng 140 - 280 USD/ngày. Đây là một trong những ví dụ điển hình về thực tế phũ phàng mà các rạp chiếu phim ở Trung Quốc đang phải đối mặt. Để thúc đẩy các rạp chiếu, nhà phân phối chính của quốc gia này là China Film Corp đã cung cấp một số bộ phim có thể phát qua mô hình dịch vụ công cộng, cho phép các rạp chiếu giữ 100% thu nhập từ các bộ phim mà họ công chiếu. Rất nhiều bộ phim bom tấn của Mỹ đã được phát hành lại ở Trung Quốc để thu hút như: Avengers, Avatar, Inception Interstellar.

Tổn thất nặng nề

Tự hào với gần 70.000 phòng chiếu, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc là một trong những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, buộc phải đóng cửa các rạp chiếu phim vào cuối tháng 1, ngay trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Không có doanh thu, các rạp chiếu phim đã phải tồn tại bằng cách cắt giảm chi phí, trước tiên là sa thải nhân viên. Chuỗi rạp chiếu phim Hàn Quốc CJ CGV gần đây đã sa thải tới 30% lực lượng lao động tại Trung Quốc, theo truyền thông Security Daily của Trung Quốc. Chuỗi này có 141 rạp chiếu phim trên khắp Trung Quốc và đứng thứ tư về thu nhập phòng vé. Tuy nhiên, một nguồn tin từ quản lý cấp cao của tập đoàn CJ Group đã phủ nhận báo cáo trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Thời báo Hoàn cầu nói rằng CGV Trung Quốc đã không sa thải nhân viên.

Từ các hãng phim đến các đại gia điện ảnh như CGV, các chuỗi rạp tại Trung Quốc đều đang cố gắng sống sót trong thời kỳ đen tối nhất của ngành công nghiệp điện ảnh. Ước tính thiệt hại cho thị trường phim lớn thứ hai thế giới là một nửa thu nhập hằng năm của nó (khoảng 4 tỉ USD). Các rạp chiếu phim Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19, thực tế là khi mở cửa trở lại họ đã gặp phải những phản ứng trái chiều. Mặc dù Trung Quốc đã xử lý việc giảm sự lây lan của Covid-19 và các địa điểm khác như nhà hàng, trung tâm mua sắm và điểm du lịch cũng đã mở cửa trở lại, nhưng rõ ràng có rất nhiều người không thích đến rạp ở thời điểm hiện tại do những bộ phim không phải là một nhu cầu thiết yếu và lo ngại bị lây nhiễm.

Trong khi ngành công nghiệp giải trí bị ảnh hưởng xấu bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, thì ngày càng có nhiều người sử dụng các dịch vụ giải trí thay thế như trò chơi, video theo yêu cầu… Theo Financial Times, số lượt tải các ứng dụng giải trí đã tăng mạnh ở Trung Quốc sau khi các biện pháp cách ly toàn quốc được thực hiện. 

BÌNH PHƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

34oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:00:00
ngày 2021-08-03

Danh mục theo ngày

«Tháng Tám 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
26