Chính trị

01 Tháng Sáu 2020

Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang để phòng, chống dịch

Thứ Hai 06/04/2020 | 10:31 GMT+7

VHO- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản số 1358/BVHTTDL-VHCS gửi Sở VHTTDL; Sở VHTT; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTTDL; Sở VHTT; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ triển khai quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg; đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện,tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Bộ VHTTDL đề nghị các Sở triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng; tham gia, có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do
ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.
Về thực hiện nếp sống văn minh, đối với việc cưới, Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ. Đối với việc tang, vận động không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện nghi lễ tảo mộ trong tiết Thanh minh theo yêu cầu không tập  trung  đông  người, giữ khoảng cách tối thiểu 2  mét  giữa  người  với người. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt
và các hình thức tập trung đông  người  khác  trong thời gian có dịch.
Trên thực tế, nhiều địa phương trong thời gian qua cũng đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang phù hợp với bối  Cưới theo nếp sống văn minh cũng là góp phần đẩy lùi dịch bệnh cảnh, tình hình mới. Quan niệm cưới, tang văn minh cũng là góp phần chống dịch đã và đang dần trở thành khẩu hiệu của nhiều gia đình, địa phương, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại trong đời sống với nhiều diễn biến phức tạp. Không ít gia đình dù đã gửi thiệp cho khách mời nhưng sau đó vẫn thông báo hoãn cưới, hoặc theo hình thức báo hỷ… Những cách làm hay, sáng tạo để chung tay đối phó với dịch, đồng thời xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng đang được triển khai mạnh mẽ.
Đơn cử như tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội), để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, UBND Quận Bắc Từ Liêm yêu cầu các phòng, ban liên quan phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể, UBND các phường, tổ trưởng tổ dân phố vận động những hộ dân có kế hoạch tổ chức lễ cưới cho con em không làm tiệc cưới mà chuyển sang hình thức báo cáo.

Bên cạnh việc cưới, việc tang, công văn nói trên của Bộ VHTTDL còn nhấn mạnh: “Thực hiện nghi lễ tảo mộ trong tiết Thanh minh theo yêu cầu không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch…”.
Trên thực tế hiện nay, mặc dù tiết Thanh minh (tháng 3 âm lịch) có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt, là dịp để con cháu hướng về gia đình, tổ tiên, nhưng do dịch Covid-19, hầu hết các gia đình đều đã có lựa chọn thay đổi kế hoạch, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.
Với nhiều người, việc tỏ lòng thành kính không nhất thiết phải đến tận nơi mà có thể bằng cách thắp hương, hoa tại nhà. 

THANH PHƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

36oC

Độ ẩm: 42%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2020-06-01

Danh mục bài viết

«Tháng Sáu 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top