Phấn đấu giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính

VH- Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018. Theo đó, TP đặt ra mục tiêu phấn đấu ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 học sinh mắc trở lên được ghi nhận so với năm 2017, cùng nhiều chỉ tiêu khác.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, sắp tới đây TP sẽ kiểm soát chặt chẽ các công đoạn trong suốt quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản… đảm bảo thực phẩm cho học sinh sử dụng có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm. Đồng thời cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn để kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc đảm bảo ATTP phẩm tại đơn vị. Cũng theo chương trình này, TP sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về kiểm nghiệm thực phẩm (thu thập, phân tích, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm), bảo đảm sử dụng thực phẩm an toàn từ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Phấn đấu 100% cơ sở giáo dục và đơn vị trường học hợp đồng với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đảm bảo chất lượng như GMP, HACCP, ISO 22000… Đồng thời ký hợp đồng các cơ sở kinh doanh thực phẩm (bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp) theo đúng quy định của thông tư số 47 về quản lý ATTP đối với cơ sởkinh doanh dịch vụ ăn uống. Các biện pháp nhằm hướng đến mục tiêu ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 học sinh mắc trở lên được ghi nhận so với năm 2017.

… Năm học 2018 - 2019, TP thí điểm tại tất cả các đơn vị trường học và các cơ sở giáo dục thuộc Quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh trong việc ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, căn tin với các đơn vị thực phẩm nằm trong “chuỗi thực phẩm an toàn” của TP...

Anh Huy

Ý kiến bạn đọc