TP HCM: Kiểm tra hơn 2.000 bếp ăn tập thể, căng tin tại cơ sở giáo dục

VHO - Một số trường chưa tổ chức được căng tin, do đó học sinh vẫn ăn uống tại hàng rong trước cổng trường, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm; công tác kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào của các trường gặp nhiều khó khăn do sử dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau... là một số tồn tại về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở các cơ sở giáo dục mà Đoàn kiểm tra của TP HCM ghi nhận.

Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục là một trong những nội dung của Kế hoạch liên tịch số 1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM ký kết cùng Sở GD&ĐT TP HCM ngày 26.7.2023 và Kế hoạch số 1993/KH-BQLATTP ngày 23.8.2023 của Ban Quản lý về kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong các cơ sở giáo dục.

TP HCM: Kiểm tra hơn 2.000 bếp ăn tập thể, căng tin tại cơ sở giáo dục - Anh 1

Đoàn kiểm tra bếp ăn tại một trường học

Thực hiện kế hoach, các đoàn kiểm tra của Đội quản lý An toàn thực phẩm (Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM) đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2.316 bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm ở 2.016 cơ sở giáo dục (1.374 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 140 bếp ăn tập thể hợp đồng, 9 căng tin tự tổ chức, 466 căng tin hợp đồng, 325 trường nhận suất ăn sẵn). Ngoài ra, các đoàn cũng kiểm tra 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học.

 Qua đó, các đoàn ghi nhận: Đối với nội dung hồ sơ pháp lý được các trường lưu trữ khá đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, dễ truy tìm. Hầu hết các trường cân đối và sử dụng nguyên liệu, thực phẩm tươi trong ngày. Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đều có nguồn gốc rõ ràng, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của nhà cung cấp (ghi nhận có 1.220 cơ sở đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” và 1.411 cơ sở đạt chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap, GlobalGap).

Tuy nhiên, công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu tại một số trường chưa hoàn chỉnh nội dung ghi chép theo quy định tại Quyết định 1246/QĐ-BYT. Đoàn kiểm tra cũng đã có những hướng dẫn cụ thể để khắc phục những hạn chế này nhằm đảm bảo tính đầy đủ của sổ ghi chép ba bước và tính pháp lý cho các mẫu lưu tại bếp ăn tập thể của nhà trường.

Đối với nguồn nhân lực phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường, Đoàn đánh giá người quản lý và người tham gia chế biến trực tiếp có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm. Việc các trường bố trí cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn cũng đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể tại trường.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận những khó khăn, hạn chế còn tồn tại như: một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt tại các tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của Thành phố dẫn đến việc kiểm tra, giám sát còn gặp nhiều khó khăn; một số trường chưa tổ chức được căn tin, do đó học sinh vẫn sử dụng hàng rong trước cổng trường, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm; công tác kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào của các trường gặp nhiều khó khăn do sử dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau...

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đề xuất, kiến nghị các trường học tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường. Khuyến khích các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học sử dụng nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap hoặc các tiêu chuẩn tương đương…nhằm đem đến cho các em học sinh những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng và an toàn.

Trước đó,  Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cũng ban hành Kế hoạch số 239/KH-BQLATTP ngày 13.2.2023 về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các siêu thị, Trung tâm thương mại trên địa bàn TP HCM; đồng thời ban hành Quyết định thành lập 8 Đoàn kiểm tra tại 40 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP HCM.  Cũng trong đợt này, các Đoàn kiểm tra đã kết hợp với công tác kiểm tra hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm và đăng ký công bố sản phẩm tại những đơn vị trên.

Qua kiểm tra, các cơ sở cơ bản chấp hành nghiêm và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm như: điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cơ sở, thực hành nhân viên, có thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cũng như các thủ tục về pháp lý trong quá trình hoạt động; cơ sở vật chất về bảo quản, quầy kệ trưng bày đều được đảm bảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

CHÂU DUNG

Ý kiến bạn đọc