Vụ học sinh Trường tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm: Chi cục ATVSTP Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm thức ăn

VHO- Liên quan đến vụ việc ngộ độc thực của học sinh Trường tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau khi đi dã ngoại, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết đã có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố này.

Theo đó, vào lúc 15h45’ ngày 28.3, Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân Hà Nội từ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường  phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Kết quả cho thấy,Trường tiểu học Kim Giang hằng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường.

Vụ học sinh Trường tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm: Chi cục ATVSTP Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm thức ăn - Anh 1

Nhiều học sinh lớp 1 -2 bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Vào khoảng 6h45 phút ngày 28.3 nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30 phút. Về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30 phút đến 18h00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 5 cháu, bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, bệnh viện Nhi: 1 cháu, bệnh viện Xanh Pôn: 1 cháu. Hiện tại các học sinh đang tiếp tục được theo dõi tại các bệnh viện.

  Báo cáo cho biết, Trường tiểu học Kim Giang ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh – có trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Thực đơn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

 Theo Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: Khoảng 5h20 phút ngày 28.3 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về đến trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Sau khi sự việc xảy ra,  Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã tiến hành xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B. Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. Trung tâm Y tế cũng đang giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới”, lãnh đạo Chi cục ATVSTP cho hay.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc