Kết nối dòng máu Việt trong Hành trình đỏ 2019

VHO- Hơn 85.000 đơn vị máu tiếp nhận được tại Chương trình Hành trình đỏ 2019 đã giúp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không phải huy động người nhà hiến máu vào thời điểm nghỉ hè (tháng 6-7) do thiếu cung cấp máu cho các bệnh viện như các năm trước đây.

Kết nối dòng máu Việt trong Hành trình đỏ 2019 - Anh 1

 Đông đảo người dân tham gia Hành trình Đỏ tại Hà Nội Ảnh: P.TUỆ

Hơn 2.000 người phải truyền máu thường xuyên

Chị Phạm Thị Thoan (35 tuổi, Nam Định) là một bệnh nhân tan máu bẩm sinh, phát hiện bệnh từ năm 11 tuổi, đến nay đã 23 năm chị gắn cuộc đời mình tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Mỗi tháng, chị Thoan đều đặn hai lần đi viện, để thuận tiện cho việc điều trị, chị Phạm Thị Thoan đành xa quê, ở nhà trọ và làm đủ công việc, từ đi rửa bát thuê, dọn vệ sinh, bán bánh khoai, bánh chuối, đến đi bán bảo hiểm để vơi bớt gánh nặng cho gia đình.

Còn chị Triệu Thị Phẫu (dân tộc Dao ở Bắc Kạn) 5 năm nay, tháng nào cũng phải đưa con đến Viện từ 7-10 ngày, mỗi ngày 8 tiếng để thải sắt và truyền máu cho con. Con trai của chị Phẫu hiện đã gần 5 tuổi nhưng cũng mới tập đi, cân nặng chưa được 14 kg; dù được điều trị ngay từ khi mới 2 tháng tuổi nhưng do thể nặng nên khuôn mặt cậu bé đã bắt đầu bị biến chứng, mũi tẹt, trán dô, răng hô.

Đây chỉ là số ít bệnh nhân trong số hơn 2.000 bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh tại 20 tỉnh, thành phố đang điều trị thường xuyên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền - bẩm sinh phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người bệnh Thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các bệnh viện.

Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh Thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Hiện nay có trên 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. “Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỉ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỉ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn”.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, bên cạnh công tác chẩn đoán, sàng lọc người mang gen và điều trị Thalassemia, nhiều chương trình hiến máu tình nguyện vì người bệnh cũng được tổ chức. Mới đây nhất là Chương trình Hành trình đỏ 2019 kéo dài gần hai tháng tại 39 tỉnh, thành.

Lần đầu tiên tổ chức với thời gian di nhất

Ngày 26–27.7, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân kết thúc Hành trình Đỏ lần thứ VII – năm 2019. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày, từ ngày 11.6 – 31.7), với sự tham gia của nhiều địa phương nhất (39 tỉnh, thành phố).

Hành trình Đỏ 2019 đã thu hút hàng vạn người dân địa phương, lực lượng vũ trang, người lao động… đến tham gia hiến máu với 265 ngày hiến máu, bao gồm các ngày hội chính và các điểm hiến máu hưởng ứng ngay tại các địa phương; tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu. Các tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công các ngày hội Hành trình Đỏ thu được trên 1.500 đơn vị máu như: TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Hà Nội… Nhiều địa phương đã đưa ngày hội hiến máu về với các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới hoặc đã tổ chức Hành trình Đỏ “mini” với đoàn tình nguyện viên tham gia chuỗi hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu từ thành phố đến các huyện xa trung tâm. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình Đỏ còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc.

“Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình. Nhờ có lượng máu huy động được từ các tỉnh tổ chức Hành trình Đỏ, riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương này đã cung cấp cho các bệnh viện tại các tỉnh, thành phố 71.457 đơn vị máu và chế phẩm máu (trong đó có 41.486 đơn vị khối hồng cầu). Cũng nhờ đó, tháng 6-7 năm nay là năm đầu tiên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không phải huy động người nhà hiến máu do thiếu cung cấp máu cho các bệnh viện như các năm trước đây”, TS.BS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Trong suốt gần hai tháng, tại 39 tỉnh, thành phố, chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp hè và nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh – căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số với khoảng 13% người dân mang gen bệnh này và hơn 20.000 bệnh nhân được phát hiện và điều trị thường xuyên. Từ đó, mỗi người tự biết cách phòng bệnh, từng bước giảm thiểu số người mang gen, bị bệnh, vì thế hệ sau được khỏe mạnh. 

 QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc