Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Siết chặt an ninh, đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trong yên ả

Chủ Nhật 05/02/2023 | 01:00 GMT+7

VHO- Trở lại sau ba mùa vắng bóng vì dịch bệnh Covid-19 nhưng đêm khai ấn Đền Trần năm nay không quá đông đúc, xô bồ “đột biến” như dự báo. Người đi lễ đền Trần tiếp tục được chứng kiến cảnh tượng một đêm khai ấn bình yên.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương trong đêm khai ấn

Lễ khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão được tổ chức trang trọng vào đêm 14 tháng Giêng (tức ngày 4.2.2023) tại Khu di tích Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) có lượng quan khách và nhân dân tham dự vắng hơn thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, đồng thời các biện pháp an ninh được siết chặt với nhiều vòng kiểm soát.

Đọc diễn văn tại Lễ khai ấn, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Phạm Duy Hưng khẳng định, công lao to lớn của vương triều nhà Trần - một trong những triều đại thịnh trị bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên - Mông. Các vua Trần đã có công khai sông, lấn biển, mở mang bờ cõi, xây dựng quê hương đất nước, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

Nghi lễ rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường

Ông Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, Lễ khai ấn được duy trì tổ chức hằng năm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, con người Nam Định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố Nam Định.

Lễ hội Khai ấn đền Trần 2023 được tổ chức trang trọng từ 22h15 ngày 4.2 (14 tháng Giêng) với các nghi lễ rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường. Đây là nghi lễ quan trọng mở màn cho đêm Khai ấn đầu tiên sau ba năm tạm dừng vì dịch Covid-19.

Nghi lễ khai ấn được thực hiện trang trọng tại ban thờ Trung thiên, đền Thiên Trường với 14 cụ cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc

Lễ hội mở màn với các nghi lễ rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường, dâng hương, tế cáo trước ban thờ Trung Thiên Đền Thiên Trường, rước ấn vào nội cung và đặt tại ban công đồng để làm lễ xin Khai ấn.

Nghi lễ khai ấn được thực hiện trang trọng tại ban thờ Trung thiên, đền Thiên Trường với 14 cụ cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng và đại diện một số ban, ngành, đoàn thể chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn. Những lá ấn này sau đó được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng. Sau khi hoàn thành nghi lễ khai ấn, cửa đền mới mở để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (ngày 5.2.2023) bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách.

Nghi lễ khai ấn đền Trần được tổ chức với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị. Ấn của nhà Trần khắc chữ “Trần triều điển cố” và “Tích phúc vô cương”. Bản chất của bốn chữ “Tích phúc vô cương” trên ấn là nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dày thì được hưởng lộc càng bền vững.

Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng BQL Khu Di tích Lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp cho biết, BTC lễ hội năm nay đã dự kiến sẽ có rất đông người dân và du khách thập phương về với đền Trần nhân dịp khai ấn. Vì vậy, các phương án đảm bảo an ninh trật tự để lễ hội diễn ra an toàn được “lên dây cót” sẵn sàng từ nhiều ngày trước.

Các biện pháp an ninh được tăng cường, đảm bảo an toàn cho đêm khai ấn

“Năm nay, công tác tuyên truyền về ý nghĩa của di tích, lễ hội, về thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự được tăng cường. Về với đền Trần, du khách không chỉ thỏa mãn ước nguyện cầu may, cầu phúc mà còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, các tài liệu, hiện vật thời Trần, tư liệu quý về 14 vị vua Trần và các tướng lĩnh nhà Trần…”, ông Nguyễn Đức Bình cho biết.

Ghi nhận của phóng viên, so với dự báo, lượng du khách đổ về ngôi đền thiêng ở thành Nam có đến hàng vạn người, tuy nhiên chưa tạo “đột biến”. 5 vòng kiểm soát và 30 chốt bảo đảm an ninh được BTC tăng cường đã giúp không khí lễ hội trong đêm khai ấn diễn ra thanh bình, yên ả, không xuất hiện nhiều hiện tượng phản cảm như chen lấn, xô đẩy, tranh cướp lộc… Nhiều du khách về đền từ sớm và chọn lựa phương án lưu trú qua đêm, đợi đến thời điểm nhà đền tổ chức phát ấn từ rạng sáng ngày Rằm để xin cánh ấn lộc đầu năm.

Bên ngoài, đông đảo nhân dân và du khách chờ đến thời điểm mở cửa để vào đến thực hiện nghi lễ tâm linh đầu năm

Để hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau khi đi xin lộc ấn, nhà đền tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách từ 5 giờ sáng 15 tháng Giêng tại các điểm: 3 nhà Giải Vũ, nhà trưng bày Đền Trùng Hoa.

Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Lương Đức Thắng nhận định, đêm khai ấn Xuân Quý Mão tại đền Trần (Nam Định) đã được chuẩn bị kỹ càng, bài bản, các hoạt động đều diễn ra trong sự kiểm soát chặt chẽ về mặt an ninh, đảm bảo an toàn và không gian thiêng cho các hoạt động nghi lễ tâm linh đầu năm.

Sau khi các nghi lễ chính diễn ra, cửa đền được mở cho người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm

Lễ hội Khai ấn diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.

Ngày nay, Lễ Khai ấn đền Trần còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Lễ hội cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức đối với Vương triều Trần, khơi dậy niềm tự hào về Hào khí Đông A sáng ngời của quân dân Đại Việt ba lần đại thắng quân Nguyên - Mông xâm lược.

Lượng người đổ về cùng thời điểm khiến cổng vào di tích đền Trần trở nên đông đúc. Tuy nhiên, các phương án an ninh liên tục được tăng cường đã kiểm soát được đám đông, không xảy ra các hiện tượng chen lấn, xô đẩy khiến lễ hội đền Trần từng trở thành "điểm nóng" từ nhiều năm trước

Trước đó, vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch, lễ rước kiệu Ngọc Lộ (rước chân nhang Vua Trần Nhân Tông) đã được tổ chức mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần. Ngày 12 tháng Giêng diễn ra các nghi thức: dâng sớ, thỉnh chân nhang đức Thánh Trần tại Đền Cố Trạch, sau đó tổ chức rước kiệu ra giếng Rồng, tiến hành nghi thức rước nước, tế cá.

Trong các ngày từ 11 đến 16 tháng Giêng bên ngoài cổng ngũ môn Đền Trần diễn ra các hoạt động hội truyền thống gồm: múa lân, rồng, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ bỏi, đấu vật, võ thuật…

PHƯƠNG ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top