Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
14 Tháng Tám 2022

Trách nhiệm của công dân

Thứ Sáu 01/04/2022 | 10:08 GMT+7

VHO-  Thời gian qua, nhiều phim điện ảnh và truyền hình nước ngoài có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam đã bị cơ quan chức năng phát hiện, cấm chiếu. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trang mạng chia sẻ, lan truyền những sản phẩm độc hại này.

 

Hình ảnh trong phim Thợ săn cổ vật có “đường lưỡi bò” 

Điều đáng nói là có phim đã tồn tại trên mạng Internet cả năm trời nhưng chưa được xử lý triệt để, thậm chí những đối tượng vi phạm còn coi như “chẳng có chuyện gì xảy ra”,

 vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả để phát tán, lan truyền. Dư luận bức xúc lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kiên quyết gỡ bỏ toàn bộ, xóa sổ các bộ phim vi phạm pháp luật, xâm phạm chủ quyền trên không gian mạng Việt Nam. Ngoài xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự các tổ chức, cá nhân liên quan thì cần thiết phải đóng cửa các trang mạng “coi trời bằng vung” này.

Tuy nhiên, muốn xử lý triệt để, dứt điểm thì cần phải có sự chung tay vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của mọi tầng lớp nhân dân. Bởi nhiều bộ phim được phát tán lên mạng có máy chủ hoặc xuất phát từ nước ngoài, trong đó có cả sự tham gia của người Việt.

Rõ ràng, việc ngang nhiên lan truyền các bộ phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” bất hợp pháp trên các nền tảng tiếng Việt hoặc phụ đề tiếng Việt để người truy cập xem trực tiếp hoặc tải về là không thể chấp nhận được. Bởi các sản phẩm phi pháp này đã bị cấm lưu hành, cắt sóng ngay sau khi được nhập về Việt Nam; đồng thời, cơ quan chức năng đã ngay lập tức thông báo công khai, rộng rãi cho dư luận biết. Mặt khác, với ý thức của công dân đối với đất nước, nếu phát hiện bất cứ sản phẩm nào có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” đều phải có trách nhiệm báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Đặc biệt, đã là người Việt Nam - dù là ở trong nước hay định cư ở nước ngoài - khi bắt gặp các loại phim này thì không nên tải, xem hoặc chia sẻ, phải có hành động cụ thể để bảo vệ chủ quyền đất nước như xóa, khóa đường truyền hoặc báo cáo, tẩy chay, lên án…

Cùng với đó, cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ các tổ chức sản xuất phim, diễn viên, nhất là các nhà mạng, đơn vị đưa lên nền tảng số để trình chiếu, quảng cáo, kiếm lời. Đây là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia của mọi người dân, của cả dân tộc.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn đối với tất cả những hành vi gây tổn hại đến chủ quyền đất nước thì cần có sự chung sức, đồng lòng của tất cả cộng đồng trong việc ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này. Nếu không, những sản phẩm độc hại đó sẽ “mưa dầm thấm lâu”, trở thành chuyện thường tình, chuyện đã rồi là rất nguy hiểm. Lâu dần sẽ làm xói mòn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông ta bao đời đã đổ máu xương để gìn giữ. 

 THS PHẠM VĂN CHUNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top