Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
21 Tháng Năm 2022

Lộ đề thi tốt nghiệp THPT đâu phải là chuyện nhỏ?

Thứ Hai 27/12/2021 | 10:34 GMT+7

VHO- Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về nghi vấn lộ đề môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 khiến dư luận xôn xao, ngỡ ngàng. Cụ thể, đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT được xác nhận giống tới trên 90% bài tổng ôn của thầy giáo Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh), chuyển cho học sinh vào buổi ôn tập trước kỳ thi này.

Vấn đề đáng nói ở đây là vụ việc này dù đã được chuyển lên cấp có thẩm quyền xem xét, vào cuộc xác minh, làm rõ nhưng lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu suốt gần nửa năm trời. Cho tới tận gần đây, sau khi câu chuyện một lần nữa được xới lên, đại diện Bộ GD&ĐT mới chính thức trả lời với các cơ quan báo chí rằng, Bộ vẫn đang xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan. Đồng thời đã chỉ đạo rà soát quy trình ra đề thi để có điều chỉnh cần thiết vào kỳ thi tới.

 

Có thể khằng định, nếu việc lộ đề kỳ thi tốt nghiệp THPT là có thật thì đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Bởi theo Quyết định 809/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực GD&ĐT thì đề thi tốt nghiệp THPT được xếp vào loại “Tối mật”. Do đó, nếu đề thi bị lộ có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Vì vậy, các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc điều tra làm rõ nghi vấn này. Bởi theo nhiều thầy, cô giáo và chuyên gia ngành giáo dục, việc đề thi chính thức trùng với ôn tập ngẫu nhiên hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng trùng đến hơn 90% thì rất vô lý. Vấn đề cấp bách hiện nay là cần điều tra, xác minh thật kỹ càng bằng những cách khác nhau, thậm chí có thể sử dụng nghiệp vụ điều tra chuyên ngành của cơ quan công an để làm rõ nghi vấn này. Từ đó, có câu trả lời rõ ràng trước dư luận có hay không việc đề thi bị lộ. Điều này không chỉ là cơ sở để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, mà còn nhằm chấn chỉnh, kịp thời xử lý, bịt những lỗ hổng nếu có trong khâu ra đề, bảo quản, vận chuyển, in ấn, phát đề thi... dẫn đến lộ đề thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, bởi nó không những đánh giá năng lực học sinh, chứng nhận tốt nghiệp mà còn làm căn cứ, cơ sở cho việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vì thế, cơ quan có trách nhiệm phải vào cuộc quyết liệt, kịp thời để xác minh, làm rõ và xử lý dứt điểm.

Không thể xem đây là chuyện nhỏ. Việc lộ đề sẽ có ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến một lứa học sinh mà còn đến cả nền giáo dục. Đặc biệt gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng, tước đi cơ hội vào các trường chất lượng, danh giá của những học sinh giỏi - những người xứng đáng hơn cũng như góp phần đào tạo, chọn được những nhân tài cho đất nước. 

 THS PHẠM VĂN CHUNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top