Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
04 Tháng Bảy 2022

Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ và Nhân dân

Thứ Tư 27/10/2021 | 11:16 GMT+7

VHO- Có thể khẳng định rằng trong bối cảnh dịch Covid-19 Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có những quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt và chưa từng có tiền lệ để cùng đồng hành cùng Chính phủ, người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa 

Cụ thể: Nghị quyết về giãn, giảm, miễn thuế, phí cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Nghị quyết 30 cho phép Chính phủ chủ động trong phòng, chống dịch; Nghị quyết về trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19… Quốc hội cũng ủng hộ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể giúp Chính phủ trong chủ trương thực hiện “mục tiêu kép”.

 Đặc biệt, lần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết số 406 nhằm tiếp tục giãn, giảm một số loại thuế, phí nhằm hỗ trợ do­anh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng, miễn thuế thu nhập cá nhân… Từ đó, những khó khăn, vướng mắc liên quan được giải quyết kịp thời, thấu đáo, mang lại niềm tin, sự hứng khởi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Việc lựa chọn các đối tượng, lĩnh vực hỗ trợ rất kỹ lưỡng, có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 chính là để bảo đảm những doanh nghiệp có doanh thu thấp hoặc giảm. Điều này có thêm nguồn lực nhằm tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn “bình thường mới”.

Thứ nữa, việc miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III; quý IV.2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 được giao cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai nhanh chóng hiệu quả, vừa giúp các hộ cá nhân có thêm nguồn lực tái sản xuất, kinh doanh.

Cạnh đó, Nghị quyết 406 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 đã cho thấy quyết tâm lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ khi đưa ra biện pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thông qua miễn, giãn, giảm thuế. Từ đó, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất góp phần nuôi dưỡng nguồn thu cho tương lai, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội mang lại niềm tin rất lớn cho mọi người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân nói riêng. Điều này cho họ thấy dù còn nhiều khó khăn do phải căng mình chống dịch, nguồn thu bị thu hẹp nhưng không vì vậy mà Nhà nước “bỏ quên” doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Vấn đề còn lại hiện nay là việc triển khai của các cấp, các ngành đối với Nghị quyết phải rất kịp thời, linh hoạt, đúng đối tượng và triển khai hiệu quả. 

ThS PHẠM VĂN CHUNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top