Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
07 Tháng Bảy 2022

Xin đừng treo biển !

Thứ Tư 13/10/2021 | 10:02 GMT+7

VHO- Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các địa phương tiếp nhận thông tin người dân về từ vùng dịch trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”. Sự “có thể” này đang tạo ra những luồng dư luận trái chiều. Người ủng hộ thì cho rằng, công cuộc chống dịch đang ở những trận đánh cuối cùng mang tính quyết định, cần phải bảo vệ thành quả bằng mọi giá. Cho nên, nếu cần thiết, có thể áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn kịp thời những sai sót, bất cẩn để kiểm soát dịch một cách tốt nhất, sát sao nhất, chặt chẽ nhất; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Bởi trong suốt 4 đợt dịch vừa qua, có không ít những cá nhân, tổ chức “thích lội ngược dòng”, lơ là, thiếu ý thức, thậm chí vi phạm pháp luật…

Ở chiều ngược lại, những người phản đối thì đặt câu hỏi: Việc treo biển có thật sự cần thiết? Giám sát là đúng, giao công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng quản lý chặt chẽ và phát huy vai trò của nhân dân là đúng… nhưng tấm biển chặn trước cửa gia đình có người đi xa về mang lại cảm giác bị kỳ thị và phần nào gây phản cảm. Có người nêu ý kiến, đến bệnh nhân F0 còn phải tế nhị che tên, địa chỉ vì tôn trọng quyền riêng tư và danh dự cá nhân. Dịch bệnh đã được khống chế, đáng lẽ chúng ta cần có những hình thức tuyên truyền, tạo tinh thần vui vẻ, phấn chấn, giúp người dân vững tin, lạc quan, sớm quên đi những tổn thương mà dịch bệnh đã gieo rắc lên đời sống xã hội... Việc treo biển như truyền đi thông báo chỉ gây thêm hoang mang, ám ảnh, kinh sợ chứ không mang hiệu quả về tuyên truyền chống dịch.

Dịch bệnh đang dần được kiểm soát, và hơn lúc nào hết, giờ là lúc chúng ta cần nhất sự chia sẻ, đồng thuận, chung tay của cả xã hội trong giai đoạn “về đích” này. Nói như Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng rằng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”. Hiện tại, các liệu pháp tinh thần cũng quan trọng không kém những biện pháp phòng, chống dịch. Hãy để mỗi người tự tạo thành thói quen, phản ứng “vô điều kiện” với dịch bệnh, đó là 5K, đó là thực hiện nghiêm theo những chỉ thị của Chính phủ theo từng giai đoạn phù hợp với thực tế. Và trên hết, thấy được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, đất nước để có hành vi, ứng xử phù hợp.

Cuộc sống bình thường đang quay trở về để dòng chảy xã hội lại tiếp tục tuôn trào, để chúng ta tiếp tục sống, lao động và cống hiến… Những biện pháp “khô khan” sẽ tạo ra hiệu ứng cực đoan, gây căng thẳng không cần thiết. Chính vì thế, “xin đừng treo biển!” 

 ĐỖ CAO HUYỀN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top