Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

VHO - Tối 3.2 (tức 24 tháng Chạp năm Quý Mão), Trung tâm Hoạt động văn hoá, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn và triển lãm thư pháp “Hiếu học” tại khu vực Hồ Văn. Đây là hoạt động chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng (3.2.1930 – 3.2.2024) và mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 1

Cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn và triển lãm thư pháp "Hiếu học"

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, nhằm góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và phục vụ nhân dân đón Tết - du Xuân, Sở VHTT Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Hội chữ Xuân vào dịp Tết Nguyên Đán tại khu  vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Năm nay,  Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 có sự tham gia của 40 ông đồ, được bố trí xung quanh Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân, năm mới.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 2

Trình diễn viết thư pháp "Hiếu học" do thư pháp gia Nam Long- Nguyễn Quang Duy thực hiện

Cùng với viết thư pháp, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức nhiều hoạt động mang tính truyền thống để phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội cùng chương trình biểu diễn ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 3

Bức thư pháp lớn "Hiếu học" 

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, việc bố trí không gian Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 ở khu vực Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám là sự mới mẻ so với những năm trước, giúp lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị văn hóa tới đông đảo người dân và du khách.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 4

Triển lãm thư pháp "Hiếu học"

Thư pháp gia Thanh Hải đến từ TP. Hồ Chí Minh, đại diện các nhà thư pháp tham dự khai mạc Hội xuân chia sẻ, là người con của đất phương Nam, hoạt động về thư pháp chữ Quốc ngữ ở TP. Hồ Chí Minh được hơn 20 năm, ông vô cùng xúc động khi được góp mặt trong hội chữ xuân Giáp Thìn năm 2024, tại địa danh ngàn năm văn hiến.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 5

“Hội chữ Xuân hàng năm được Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và các đơn vị đồng hành tổ chức là một hoạt động văn hoá vô cùng ý nghĩa và thiết thực; được tổ chức bài bản, công phu, nghiêm cẩn, nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá, tư tưởng về đạo học, khuyến học khuyến tài… Đây là niềm vinh dự to lớn đối với những người hoạt động về nghệ thuật chữ viết nói chung và thư pháp chữ Quốc ngữ nói riêng”, thư pháp gia Thanh Hải nhấn mạnh.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 6

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 7

Hội chữ Xuân Giáp Thìn thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng

Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám cho biết, trong Hội chữ Xuân Giáp Thìn có hoạt động đặc biệt: triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học”, trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh Hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống “Hiếu học” của dân tộc Việt Nam. Các tác giả đã khai thác những đoạn trích trên văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hay những câu ca dao, câu thơ, câu đối khuyến học, câu nói của các danh nhân…

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 8

Không gian viết chữ của các ông đồ năm nay được bài trí đẹp, nhiều sức hút

Trung tâm không gian trưng bày được thiết kế tạo nên một “Con đường chữ” với 9 hàng cột đôi như là biểu tượng cho con đường học vấn hay chính là Đạo học với trụ cột là những hiền tài của đất nước. Chữ viết trên 18 trụ cột đó đều ghi chép, viết lại các nội dung kinh điển của nho giáo, khoa cử ngày xưa mà bao đời sĩ tử phải dùi mài mong có ngày ứng thí. Hai mặt hướng ra hai bên là nội dung các câu đối đang được treo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ hàng trăm năm nay.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Anh 9

Các ông đồ tham gia Hội chữ Xuân năm nay đều đã gắn vó với hoạt động văn hóa đầu xuân tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám trong nhiều năm liên tục 

Triển lãm có sử dụng ánh sáng kết hợp chữ để tạo không gian sắp đặt nghệ thuật thị giác hấp dẫn người xem. Triển lãm được lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế, sắp đặt và trưng bày bởi Thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng - Chủ tịch Hội đồng điều hành, giảng sư thư pháp Nhân Mỹ học đường.
Hội chữ Xuân sẽ kéo dài đến ngày 19.2 (mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), mở cửa từ 8- 22h hằng ngày.

PHƯƠNG ANH
 

Ý kiến bạn đọc