Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
22 Tháng Năm 2022

Khóa tu im lặng tâm tang thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thứ Hai 24/01/2022 | 10:18 GMT+7

VHO- Sau lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh, tang lễ của ông sẽ diễn ra với các nghi thức của một khóa tu im lặng “tâm tang”. Cùng với Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế), nơi thiền sư an dưỡng và viên tịch thì lễ tâm tang còn được tổ chức ở Làng Mai tại Pháp, và cơ sở của Đạo tràng Mai thôn khác trên thế giới.

 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chuyến trở về Huế tháng 10.2018

 Ngày 23.1, lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được tổ chức tại Tổ đình Từ Hiếu với sự tham dự của nhiều Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni cùng các Thiền sĩ, Phật tử, cư sĩ ở Huế và các địa phương trong nước. Theo chương trình tang lễ, khóa tu im lặng tâm tang diễn ra trong 8 ngày tại Tổ đình Từ Hiếu, tính từ ngày 23.1 đến 30.1.2022. Lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) sẽ diễn ra sáng ngày 29.1 (tức 27 tháng Chạp) tại Công viên vĩnh hằng Vườn Địa Đàng, xã Thủy Bằng, TP Huế. Sau đó, ngày 30.1, ngày cuối của khóa tu sẽ cung thỉnh xá lợi của thiền sư trở về Tổ đình Từ Hiếu để an vị. Thông cáo của Làng Mai cho biết, xá lợi của thiền sư sẽ được an vị ở Tổ đình Từ Hiếu và nhiều trung tâm khác của Làng Mai trên khắp thế giới mà không cần phải xây tháp. Việc tổ chức tang lễ theo nghi thức tâm tang được thực hiện theo di huấn của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu lúc 16 tuổi và kế thừa Trụ trì chùa này vào năm 40 tuổi. Ông là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Đồng thời, ông cũng là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Những tác phẩm của ông đã thu hút rất đông độc giả, trong đó có những tác phẩm thơ và truyện nổi tiếng: Đường xưa mây trắng, Nẻo về của ý, Tình người, Bông hồng cài áo… Trong những năm tháng ở nước ngoài, thiền sư đã thành lập Làng Mai ở Pháp và các cơ sở khác tại nhiều nước trên thế giới. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ ở nhiều quốc gia…

 Các Tăng ni, Phật tử đến viếng lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng

Sau khi thiền sư Thích Nhất Hạnh thâu thần thị tịch, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn số 016/HĐTS-VP1 đề nghị Ban Trị sự Giáo đội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ Tổ đình Từ Hiếu trong công tác tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của Ngài. “Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam, có nhiều công lao trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, góp phần xiển dương Phật giáo Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Ngài là vị thiền sư hướng đạo của Phật giáo đồ trên thế giới”, công văn của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết.

Trong quá trình tổ chức tang lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổ đình Từ Hiếu liên hệ với chính quyền địa phương và ngành y tế của tỉnh, thành phố giúp đỡ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định chung của địa phương, đảm bảo an toàn và trang nghiêm trong suốt quá trình diễn ra tang lễ. 

 SƠN THÙY

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top