Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Giải trí
  4. Du lịch
  5. Thể thao
  6. Gia đình
  7. Kinh tế
  8. Ẩm thực
  9. Đời sống
  10. Nhịp sống số
  11. Pháp luật
  12. Thế giới
  13. Tư vấn
  14. Media
19 Tháng Năm 2022

Cốm xào

Thứ Ba 04/01/2022 | 08:00 GMT+7

VHO- Cốm xào là ngào cốm với một chút đường cát, đảo trên lửa liu riu, để hạt cốm quện với đường, cho đến khi róc chảo thì đơm ra đĩa, phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ lợn lên mặt cốm, dùng đũa cả hoặc thìa dẹt miết nhẹ cho cốm dàn đều trên đĩa, là xong. Cũng có thể rắc vài sợi dừa lên đĩa cốm, cho điệu thôi, chứ dừa không có vai trò gì trong trong hương vị nguyên bản của món cốm xào.



Nguyên liệu và công thức chỉ vậy. Nhưng để xào được đĩa cốm đúng điệu, không cứng, không nát, ngọt thơm vừa miệng, không hề đơn giản. Trước khi xào, phải vẩy nước vào cốm, ủ cho hạt cốm nở đủ độ. Vẩy nước bao nhiêu và ủ cốm bao lâu cho đủ độ còn tuỳ vào cốm và kinh nghiệm riêng của mỗi người. Cũng tuỳ loại cốm mà cho đường. Cốm để xào ngon nhất là cốm bánh tẻ. Hạt cốm không non quá, không già quá, có vị ngọt thanh thanh, nên chỉ cần một xíu đường, và có thể trộn luôn một tẹo dầu ăn. Khi xào xong, hạt cốm mọng lên óng ả. Cốm xào là món tráng miệng hay món ăn vặt ở Hanoi từ xưa. Cốm nguội, cắt miếng cốm ra, hít hà, nhấm nháp cái hương vị dẻo thơm tinh tuý của nó, nhấp ngụm trà sen, lại có bạn hiền cùng thưởng, trong tiết trời se se nắng gió cuối Thu, thì thật đã đời! Cốm xào chỉ nên ăn trong ngày, cho vào tủ lạnh, để đến hôm sau là chẳng ra gì nữa.


NGUYÊN LIỆU:
- 1/2  cân cốm lá me ( hãy bỏ ngay tư tưởng cốm xào là cồm già. Cứ cốm lá me ngon nhất mà xào nhé các mẹ.
- 70 g đường kính.
- một bát ăn cơm nước dừa
- 4 thìa ăn cơm dầu ăn ( đây chính là thứ khiến cốm bóng và mềm không bị lại cốm)


 CÁCH XÀO
1. Cho nước dừa vào chảo đun sôi lăn tăn cho đường vào quậy đến lúc tan đường, trút cốm vào
2. Để cho lửa thật nhỏ, đảo đều tay cho cốm ngậm đường chừng 5 phút, cho 3 thìa phở dầu ăn đảo tiếp chừng 10-15 phút là được.
3. Cho cốm ra đĩa nhỏ, dàn mỏng đều cho đẹp
4. Dừa nạo cho vào chảo lửa nhỏ cho 3 thìa đường rim dừa cho săn chừng 5 phút, cho 1 thìa dầu ăn cho dừa mềm đảo tiếp 5 phút nữa là được ( dừa rim đảm bảo để đến hôm sau cũng không bị thiu như dừa tươi)
5. Rắc dừa nạo lên đĩa cốm
6. Pha ấm trà sen “ xổi” nhâm nhi miếng cốm xào ngon tuyệt.

LÊ THUÝ HẰNG

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top