Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
26 Tháng Năm 2022

Tập huấn nghiệp vụ cho giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm

Thứ Tư 29/12/2021 | 10:52 GMT+7

VHO-Sáng 29.12, Bộ VHTTDL phối hợp cùng Bộ Tư pháp tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ cho giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm tại Bộ VHTTDL. Hội nghị có sự tham gia của 30 giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm, các báo cáo viên và những người có liên quan.

Tại buổi tập huấn, ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL đã công bố, trao quyết định và thẻ giám định viên tư pháp cho các giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm tại Bộ VHTTDL. Trong đợt bổ nhiệm này đã có 73 giám định viên mới được bổ nhiệm và được nhận thẻ giám định viên.

Trao thẻ giám định viên tư pháp  cho các giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm tại Bộ VHTTDL. Ảnh: Trung  Dũng

Tại Hội nghị, các giám định viên tư pháp mới được bổ nhiệm tại Bộ VHTTDL đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu Luật Giám định tư pháp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; giới thiệu các quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hoá, hướng dẫn quy trình, kỹ năng nghiệp vụ giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hoá.

Theo ông Lê Thanh Liêm, giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cuầ của người yêu cầu giám định.

Tại buổi  tập huấn, các  giám  định  viên  đã  được  nghe  các  báo  cáo  viên  bổ  biến  Luật  giám  định  tư  pháp

Thời gian từ năm 2013 đến nay, hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hoá đã và đang được quan tâm nhằm đáp ứng yêu cầu cho công tác phòng, chống các tội phạm có liên quan trong lĩnh vực văn hoá (trộm cắp cổ vật, hành nghề mê tín dị đoan, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ…). “Hàng năm các cơ quan tiến hành tố tụng thường xuyên có trưng cầu giám định tư pháp đến Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm làm rõ các vấn đề chuyên môn, từ đó đi đến các kết luận về hành vi phạm tội một cách khoa học, cẩn trọng và chính xác hơn. Tính từ năm 2015 đến nay riêng Bộ VHTTDL đã nhận được khoảng 30 vụ việc trưng cầu (trung bình mỗi năm từ 5-7 vụ việc), chưa tính các địa phương”, ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Chương  trình  được  tổ chức  vào sáng 29.12 tại  Hà  Nội

Chính vì thế chương trình tập huấn được tổ chức nhằm giúp các cơ quan, đơn vị liên quan đặc biệt là các giám định viên tư pháp trong lĩnh vực văn hoá mới được bổ nhiệm nắm bắt thêm các kiến thức về giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hoá.

THU SÂM; ảnh: VŨ MỪNG

Print
Tags:

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top