Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
12 Tháng Tám 2022

Đưa Hát Bội lên nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể

Thứ Sáu 26/11/2021 | 10:18 GMT+7

VHO- Với sự hỗ trợ từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM, Cultura Fish đã hoàn thành dự án lưu trữ các kiểu nhân vật Hát Bội điển hình, sẽ tiến hành đưa nghệ thuật Hát Bội lên ichLinks - nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

 Người trẻ tiếp cận Hát Bội qua kỹ thuật đồ họa (Tác phẩm của sinh viên Nguyễn Đức Huy, khoa Thiết kế đồ họa, ĐH Tôn Đức Thắng)

Theo đó, sau khi đạt giải tại Sáng kiến Techcul (TechCul Initiative) do UNESCO tổ chức vào đầu năm 2021, Cultura Fish đã tiếp tục hợp tác với ICHCAP-UNESCO (Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương trực thuộc UNESCO) để phát triển dự án Hát Bội 101. Qua thời gian trao đổi và làm việc với ICHCAP, cùng với sự gợi ý của chuyên gia, Cultura Fish đã lựa chọn chủ đề Mô hình nhân vật trong nghệ thuật Hát Bội Việt Nam làm chủ đề lưu trữ trên nền tảng ichLinks (www.ichlinks.com). Cultura Fish đã chọn 15 kiểu nhân vật điển hình để mô tả (hóa trang, kỹ thuật diễn xuất), lưu trữ (bằng cách chụp ảnh và quay phim).

Đại diện Cultura Fish cho biết, hy vọng với cách làm này, khán giả có hứng thú với nghệ thuật Hát Bội, có thể dễ dàng “coi hát” để bước đầu tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mang đậm tính dân tộc. Dự kiến, toàn bộ kết quả của dự án sẽ được “trình làng” trên nền tảng ichLinks và website Cultura Fish (www.culturafish.com) vào tháng 12.2021 với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Được thành lập từ năm 2020, Hiếu Văn Ngư - Cultura Fish là dự án khơi gợi nét đẹp của nghệ thuật Việt Nam trong lòng khán giả trẻ. Hiếu Văn Ngư là nhóm các bạn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng cùng chia sẻ sự thương mến đối với các chất liệu nghệ thuật Việt Nam. Dự án Hát Bội 101 giới thiệu nghệ thuật Hát Bội đến khán giả chưa từng tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này một cách cởi mở và bài bản. Với sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, công nghệ và mạng xã hội, Hiếu Văn Ngư cho biết, mong muốn khán giả có thể tự tin thưởng thức và sáng tạo với các chất liệu từ Hát Bội.

TÙNG THƯ

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top