24 Tháng Giêng 2021

Tiền Giang họp mặt kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Thứ Hai 23/11/2020 | 16:22 GMT+7

VHO - Chiều 23.11, tại Bảo tàng Tiền Giang, Hội Di sản văn hóa phối hợp cùng Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang tổ chức họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, kỷ niệm 80 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23.11.1940 - 23.11.2020).

Cùng với các Hội, Chi hội di sản văn hóa trong cả nước, Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011. Tính đến nay, Hội đã có 117 hội viên, đa phần công tác trong ngành văn hóa. Số hội viên ngoài ngành gồm nhóm đờn ca tài tử của TP.Mỹ Tho, những người buôn bán nhỏ, một số người chơi cổ vật, nghệ nhân dân gian.

Thời gian qua, Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Các đơn vị đã tổ chức, phối hợp, hỗ trợ việc thực hiện các chương trình, trưng bày triển lãm, làm phim tư liệu, hoạt động tham quan, khảo sát, giới thiệu di tích đến nhiều đối tượng…. Trong năm 2020, Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang đã sưu tầm được 126 hiện vật bổ sung cho kho bảo quản và đón tiếp trên 48.000 lượt khách tham quan bảo tàng, các cuộc triển lãm chuyên đề, các di tích và lễ hội… Song song những kết quả đạt được, Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang còn gặp một số khó khăn trong tổ chức, hoạt động: Số hội viên thay đổi liên tục do nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác; hội viên thuộc nhóm đờn ca tài tử thì ở xa địa bàn nên tổ chức hội họp còn khó khăn, không thể tham gia sinh hoạt đầy đủ. Ban chấp hành Chi hội làm việc kiêm nhiệm nên rất hạn chế thời gian tổ chức sinh hoạt chi hội, chưa tổ chức tuyên truyền vận động phát triển hội viên. 

Các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo hoạt động của Hội

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang cho biết, nhìn chung thời gian qua, Hội đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của tỉnh nhà, góp phần nâng cao nhận thức cho xã hội nói chung và hội viên nói riêng trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. “Tuy nhiên so với khối lượng di sản văn hóa khổng lồ mà ông cha ta đã để lại trên mảnh đất Tiền Giang thì những việc làm được của Hội còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy đầy đủ các giá trị văn hóa hiện có và còn tiềm ẩn. Do vậy, trước sự phát triển của đất nước, hội viên Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang cần nỗ lực hơn nữa để góp phần cùng toàn xã hội bảo tồn các di sản văn hóa đang có nguy cơ mai một”, ông Dũng chia sẻ với các hội viên. 

Ông Nguyễn Ngọc Minh, nguyên Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang, UVTV Trung ương Hội Di sản văn hóa Việt Nam phụ trách phía Nam trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân

Tại lễ kỷ niệm, nhiều đại biểu mong muốn trong thời gian tới Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang cần có nhiều chương trình cụ thể, có chiều sâu và mang hàm lượng khoa học hơn. Theo đó, đẩy mạnh công tác sưu tầm, tổ chức các hội thảo, tọa đàm nhận diện về giá trị các di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn để có kế hoạch bảo tồn và phát huy hiệu quả hơn; trong đó đặc biệt là công tác bảo tồn, sưu tầm các sắc thần cần được nhanh chóng thực hiện. Dịp này, Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam cho 13 cá nhân của Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang, đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang cũng đã kết nạp thêm 12 hội viên mới, kiện toàn ban chấp hành Hội…

THÙY TRANG

Print
Tags: Di sản

Thời tiết

18oC

Độ ẩm: 77%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:30:00
ngày 2021-01-24

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top