Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
02 Tháng Bảy 2022

Hỏa hoạn tại Di tích quốc gia chùa Cự Đà: Tượng Phật và đồ thờ hư hại nặng

Chủ Nhật 12/01/2020 | 14:06 GMT+7

VHO- Ngày 10.1, tại Di tích quốc gia chùa Cự Đà (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn, ngọn lửa bùng phát ở gian Tam Bảo làm sập một phần mái, hệ thống đồ thờ cùng nhiều tượng Phật hư hỏng nặng.

Tam bảo của chùa Cự Đà đã bị cháy rụi

Theo thông tin từ BQL Di tích Danh thắng Hà Nội (Sở VHTT Hà Nội), vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 18h15 ngày 10.1. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, hạng mục Tam bảo chùa Cự Đà bao gồm Tiền đường, Thượng điện đã bị cháy.

Vào khoảng thời gian nói trên, người dân địa phương phát hiện ngọn lửa cháy tại hạng mục Tam bảo chùa Cự Đà. Ngay sau đó, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo lực lượng Phòng cháy chữa cháy công an huyện Gia Lâm, UBND xã Đa Tốn cùng nhân dân địa phương đã triển khai các phương tiện chữa cháy. Việc khống chế dập tắt ngọn lửa vào lúc 20h15 phút cùng ngày.

Nhận thông tin về vụ cháy, sáng 11.1.2020, Ban Quản lý di tích danh thắng đã cử cán bộ phối hợp với Phòng VHTT đội Công an điều tra tổng hợp huyện Gia Lâm, UBND xã Đa Tốn kiểm tra hiện trạng thực tế tại di tích. Qua buổi làm việc, đoàn kiểm tra có đánh giá ban đầu về hậu quả sau vụ hỏa hoạn.

Hỏa hoạn đã làm than hóa các cấu kiện gỗ

Về các hạng mục của Di tích, hạng mục Tam bảo chùa Cự Đà bao gồm Tiền đường-Thượng điện đã bị cháy. Cụ thể, đã sập phần mái, than hóa các cấu kiện cột, vì kèo và hệ thống đồ thờ trong di tích. Các hạng mục kiến trúc khác của chùa: Tam quan, hành lang, nhà Tổ, nhà Mẫu và các hạng mục khác của chùa vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL Di tích và danh thắng Hà Nội cho biết, tại di tích không có thiệt hại về người. Các thiệt hại, hư hại về tài sản trong di tích chưa được kiểm đếm nên chưa xác định được. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tập trung bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy, kiểm tra giám định nguyên nhân cháy, khu vực hiện trường đã có biển cảnh báo.

Các thiệt hại, hư hại về tài sản trong Di tích chưa được kiểm đếm

Chùa Cự Đà có niên đại khoảng 300 năm, thuộc thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, đã xếp hạng cấp Quốc gia năm 1996. Hiện nay, di tích do UBND huyện Gia Lâm quản lý trực tiếp theo phân cấp của TP Hà Nội. Di tích được UBND TP Hà Nội đầu tư, tu bổ năm 2008-2009 và là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chùa Cự Đà nằm trên một khu đất cao, quy mô kiến trúc rộng lớn, phía trước là một hồ nước rộng. Chùa có tam quan, chùa chính, hai dãy tả hữu mạc, nhà thờ Mẫu, nhà Tổ. Tam quan được xây dựng theo kiểu hai tầng bốn mái trổ ba cổng, với hai bên là hai trụ biểu được đắp nổi đề tài long, li, quy, phụng. Sát sau tam quan có hai tấm bia dựng năm 1634, niên hiệu Đức Long thứ 6, đời vua Lê Thần Tông và năm 1922 đều ghi việc trùng tu sửa chữa chùa.

Từ tam quan qua một sân gạch rộng là đến chùa chính. Chùa được cấu trúc theo kiểu chữ Đinh. Tiền đường 5 gian 2 dĩ, thượng điện 4 gian. Giữa nóc tiền đường được đắp chữ Hán “Cự Đà tự” và trước hai tường hồi tiền đường là hai trụ biểu được trang trí các mảng đắp hình tùng, lộc, mai, chim, thú.

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng bảo vệ hiện trường, dựng biển cảnh báo

Thượng điện là nơi toạ lạc của các đức Phật. Trên cùng là ba pho tượng Tam thế, tiếp đến là Phật A Di Đà, hai bên có Quán Âm và Thế Chí. Tiếp theo là Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, hai bên có tượng Văn Thù cùng Phổ Hiền, hàng cuối cùng là toà Cửu Long với tượng Phật Thích Ca sơ sinh. Bên phải toà Cửu Long có tượng Quán Âm toạ sơn, bên trái là tượng Cung phi Trịnh Thị Ngọc Am, là người có công trùng tu chùa ở thế kỉ XVII. Ngoài tiền đường đặt tượng Thánh Tăng, Đức Ông và hai tượng Thập điện.

Ngoài ra, trong khuôn viên của chùa Cự Đà còn có một ngôi đền nhỏ thờ Phục Thần Phùng A với những hiện vật quý như 7 đạo sắc phong của các triều Lê, Tây Sơn, Nguyễn, một bộ bát bửu.

NGÂN PHƯƠNG

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top