• 24 Tháng Mười Một 2020

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm của NSND, họa sĩ Ngô Mạnh Lân

  Thứ Tư 06/11/2019 | 23:36 GMT+7

  VHO- Chiều tối ngày 6.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký họa Nét thời gian của NSND. PGS.TS. họa sĩ Ngô Mạnh Lân. Triển lãm đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

  Thủ tướng thăm triển lãm

  Triển lãm Nét thời gian trưng bày 250 bức ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân sáng tác từ năm 1950 đến nay. Các tranh ký họa phản ánh những chặng đường sáng tác quan trọng nhất của tác giả, đồng thời cũng là những tư liệu lịch sử bằng tranh quý giá ghi lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước, từ chiến dịch Điện Biên Phủ, đến cuộc kháng chiến chống Mỹ và cuộc sống thời bao cấp.

  Trong số các bức ký họa trưng bày tại triển lãm lần này, có rất nhiều bức ký họa về NSND Ngọc Lan, người bạn đời đã đồng hành cùng ông trong suốt những chặng đường đã qua, những bức ký họa về cuộc sống của gia đình, về các con của ông…Các bức ký họa được thể hiện bằng bút chì, bút máy, bút que, mực Nho và màu nước.

  NSND. PGS.TS. Họa sĩ Ngô Mạnh Lân

  "Ở mảng tranh ký họa, năng lực quan sát, năng lực cảm thụ thiên nhiên, sự vật; kỹ năng sử dụng nét, đường nét và kỹ năng diễn tả ánh sáng của Ngô Mạnh Lân – đôi khi đã đạt tới độ thăng hoa và trình độ chuẩn mực.

  Qua tập tranh ký họa này của NSND Ngô Mạnh Lân, người xem như được nghe, đọc những câu chuyện kể, những bài thơ trữ tình về quê hương, đất nước, con người; được trải nghiệm một cách thú vị và đầy ý nghĩa về một cuộc sống, một thời đại bản thân người nghệ sĩ đã từng được đắm mình trong đó, là nhân chứng, là người ghi lại nó…", lời giới thiệu tập tranh ký họa Nét thời gian viết.

  Tác phẩm tại triển lãm

  Xem các tác phẩm ở triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và ấn tượng về những tác phẩm gắn liền với sự nghiệp kháng chiến cứu quốc của dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Những tác phẩm đều mang tính nhân văn sâu sắc, lạc quan và hướng về tương lai của Tổ quốc, thể hiện đời sống phong phú của người lính và cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số. Thủ tướng nhấn mạnh, những tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân sẽ mãi mãi là tài sản quý giá cho những người yêu nghệ thuật và đáng được học tập, nêu gương.

  Triển lãm ký họa "Nét thời gian" của họa sĩ Ngô Mạnh Lân được tổ chức đúng vào những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga, với một số tranh được vẽ ở nước Nga, nơi họa sĩ đã từng học từ những năm 50, đồng thời cũng hướng tới kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập QĐND Việt Nam. Họa sĩ Ngô Mạnh Lân được phong tặng danh hiệu NSND năm 1997 và được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007.

  BẢO NGÂN; ảnh: TTXVN

  Print

  Thời tiết

  24oC

  Độ ẩm: 74%

  Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

  Cập nhật lúc 05:00:00
  ngày 2020-11-24

  Góc ảnh

  Tin nổi bật

  © BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
  Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
  Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
  Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

  Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
  Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
  Email: baovanhoa@fpt.vn

  Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
  Back To Top