31 Tháng Mười 2020

Kon Tum: Hàng chục tỉ đồng xây chợ rồi… “bỏ hoang”

Thứ Sáu 30/08/2019 | 10:29 GMT+7

VHO- Chợ trung tâm huyện Kon Plông (Kon Tum) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỉ đồng bằng hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, hơn một năm qua kể từ khi khánh thành, đưa vào sử dụng, ngôi chợ này vẫn đang bị bỏ hoang. 

 Hơn một năm sau kể từ khi khánh thành, chợ đã biến thành nơi vui chơi của trẻ em 

Trong khi đó, tiểu thương vẫn buôn bán trong khuôn viên chợ cũ được xây dựng trước đây. Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 9.6.2016, UBND tỉnh Kon Tum ban hành quyết định số 619 về việc triển khai Đề án thí điểm chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác Chợ trung tâm huyện Kon Plông theo hình thức xã hội hóa (Nhà nước giao đất, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng). 
Thực hiện quyết định trên, UBND huyện Kon Plông đã giao 3,1 ha đất cho Công ty TNHH Mỹ Long Măng Đen làm chủ đầu tư, xây dựng chợ Kon Plông với tổng kinh phí đầu tư 39 tỉ đồng. Trong đó diện tích chợ cũ là 0,7 ha, mở rộng thêm 2,4 ha. Chợ Kon Plông được đầu tư các hạng mục gồm đường nội bộ, điện chiếu sáng, công trình vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cây xanh. Đặc biệt, chợ được đầu tư thành các khu buôn bán các mặt hàng riêng biệt, với 177 ki ốt, tổng diện tích kinh doanh 4.400m2. 


Ghi nhận của phóng viên, các ki ốt buôn bán các mặt hàng bên ngoài và khu vực nhà lồng hiện vẫn đang hoạt động. Riêng khu vực chợ trung tâm được xây dựng khang trang với kinh phí hàng tỉ đồng, khánh thành từ tháng 3.2018 hiện nay vẫn đang bỏ hoang, và biến thành nơi… vui chơi của trẻ em. Bức xúc vấn đề này, chị Th, một tiểu thương kinh doanh trong chợ Kon Plông cho biết, “gia đình tôi buôn bán ở chợ cũ gần 3 năm nay, chưa nghe cơ quan chức năng nào nói sẽ dời chợ cũ qua chợ mới để hoạt động cả”. “Chợ có bao nhiêu người đâu mà họ xây khu mới đó làm gì, từ lúc xây xong bỏ không chứ có làm gì đâu, chưa có hộ nào vào đó buôn bán. Không biết cấp đất cho doanh nghiệp làm gì rồi bỏ không như vậy. Vừa rồi không biết nguồn tin ở đâu mà có mấy người lên hỏi mua đất trong khuôn viên chợ nhưng do không thể tách thửa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên họ rời đi”, chị Th thông tin thêm. 
Nhiều tiểu thương khác cũng cho biết, ngày trước khánh thành hoành tráng lắm, lãnh đạo tỉnh cũng lên dự rồi cắt băng khánh thành. Xong rồi bỏ không từ đó đến giờ, cũng không biết ban quản lý chợ dự định cho những mặt hàng nào vào đó buôn bán, chúng tôi không nghe thông báo gì cả. 
Phóng viên Văn Hóa đã liên hệ ông Huỳnh Xuân Hậu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, môi trường và đô thị huyện Kon Plông để tìm hiểu các nội dung liên quan. Tuy nhiên, ông Hậu chỉ trả lời “hiện nay huyện đang vận động các tiểu thương vào chợ”, ngoài ra không cung cấp thông tin gì thêm. 
Rõ ràng, việc xây dựng chợ tiêu tốn tiền tỉ, rồi “đắp chiếu” không hoạt động như thế này không chỉ gây lãng phí về tiền của mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Thiết nghĩ, các cấp ngành liên quan cần sớm có biện pháp thiết thực giải quyết tình trạng này. 

 “Chợ có bao nhiêu người đâu mà họ xây khu mới đó làm gì, từ lúc xây xong bỏ không chứ có làm gì đâu, chưa có hộ nào vào đó buôn bán. Không biết cấp đất cho doanh nghiệp làm gì rồi bỏ không như vậy. Vừa rồi không biết nguồn tin ở đâu mà có mấy người lên hỏi mua đất trong khuôn viên chợ nhưng do không thể tách thửa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên họ rời đi” (Chị Th, tiểu thương chợ Kon Plông) 

 

 NGỌC HÒA 

Print

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2020-10-31

Góc ảnh

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top