Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
15 Tháng Tám 2022

Di dời nhà biểu diễn ra ngoài vùng lõi Mỹ Sơn

Thứ Tư 06/03/2019 | 11:03 GMT+7

VHO- Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết, trong năm 2019, đơn vị sẽ triển khai di dời nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian tại Mỹ Sơn ra khỏi vị trí hiện tại trong vùng lõi di sản để phù hợp với không gian, cảnh quan và đảm bảo công tác bảo tồn tại Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm sau khi được nâng cấp sửa chữa

 Trước đó, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời công trình cũ, quy hoạch xây dựng nhà biểu diễn nghệ thuật mới. Hiện các bên liên quan đang xúc tiến hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc cấp phép, đầu tư, xây dựng để có thể đầu tư xây dựng trong năm 2019. Công trình do Viện Bảo tồn di tích tư vấn, thiết kế; vừa phục vụ du khách vừa là công trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc Chămpa. Kinh phí dự kiến khoảng 10 tỉ đồng.

Được biết khu vực nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian và khu nhà dịch vụ để phục vụ du khách tham quan di sản gần nhóm tháp H được sửa chữa, nâng cấp trong năm 2013 theo nguyên trạng hai khu nhà này vốn đã có từ trước. Năm 2015, BQL Mỹ Sơn cũng xây dựng một số công trình ở cổng vào, nằm ngoài vùng lõi di tích như cổng vòm, nhà bán vé, nhà vệ sinh, hệ thống nhà xe; đường bê tông từ cầu vắt qua Khe Thẻ, cạnh dãy nhà dịch vụ và dành cho xe điện,… Nâng cấp một số hạng mục đã có từ trước để phục vụ du khách.

Sau những lần xây dựng, tiến hành nâng cấp, sửa chữa, năm 2016, dư luận cũng đã lên tiếng cho rằng những công trình này nằm trong vùng lõi di tích Mỹ Sơn, việc xây dựng, nâng cấp làm cho “cảnh quan môi trường biến đổi”, khiến các di tích trở thành “những hiện vật được trưng bày”, “công viên hóa di tích Mỹ Sơn”. Văn Hóa cũng đã có bài phản ánh thực tế tại hiện trường và trao đổi với các đơn vị chức năng để có thông tin phản biện nhiều chiều về những thông tin trên.

 Nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại Mỹ Sơn trước khi nâng cấp, sửa chữa năm 2013

Theo ông Phan Hộ, Giám đốc BQL DSVHTG Mỹ Sơn, trước kia, do điều kiện và hoàn cảnh lịch sử nên nhà biểu diễn, khu nhà dịch vụ được xây dựng tạm thời trước thời điểm Đề án quy hoạch tổng thể 2008 – 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt nay không còn phù hợp. Đến thời điểm này, nhìn tổng thể khu đền tháp thì vị trí nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian, khu nhà dịch vụ nằm lọt ngay trong khu vực lòng tháp, phá vỡ một phần cảnh quan DSVHTG Mỹ Sơn, không còn phù hợp với công tác bảo tồn và gìn giữ di sản nên BQL đã xây dựng phương án, kế hoạch di dời, dịch chuyển ra khu vực Nhà Đôi tránh xa di tích nhằm để trả lại không gian vốn có.

Theo phương án sẽ di dời nhà biểu diễn, nhà dịch vụ ra khỏi khu vực 2, cách địa điểm cũ khoảng 200m. Dự kiến sẽ xây dựng nhà biểu diễn nghệ thuật dân gian trên diện tích 300m2. Tuy nhiên trong quá trình Viện Khảo cổ thám sát trong khu vực 20m2, tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng mới theo quy định thì phát hiện phía dưới nền đất dự kiến xây dựng nhà biểu diễn mới theo quy hoạch có nền móng di tích nên đã tiến hành khoanh vùng chờ hướng xử lý tiếp theo. Đồng thời làm thủ tục để di chuyển địa điểm xây dựng ra xa hơn 50m.

Ông Hộ cũng cho biết, các công trình như nhà chuyên gia, bảo tàng Mỹ Sơn, nhà làm việc được thiết kế xây dựng từ trước phục vụ cho công tác quản lý nếu không phù hợp thì cần có sự điều chỉnh, thay đổi nhằm phù hợp công tác bảo tồn di sản. Thời gian qua, BQL cũng đẩy mạnh đầu tư các công trình hạ tầng bên ngoài Khe Thẻ, một số hạng mục như cổng soát vé, nhà bán vé được thiết kế xây dựng theo lối kiến trúc cổ Champa đã góp phần tôn lên giá trị độc đáo của Mỹ Sơn. Việc phát triển các dịch vụ ở Mỹ Sơn cần phù hợp với quy hoạch đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, tránh mật độ dày đặc trong phạm vi khu vực bảo tồn.

KHÁNH CHI

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top