29 Tháng Mười 2020

Rà soát, đưa ra chỉ tiêu phù hợp nhất cho Chiến lược phát triển văn hóa

Thứ Tư 18/09/2019 | 20:15 GMT+7

VHO- Chiều 18.9, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc với các Cục, Vụ, đơn vị chức năng để nghe báo cáo về dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNT quốc gia Việt Nam cho biết, mục tiêu chung của Chiến lược này nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện – mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học.

Các mục tiêu cụ thể là hoàn thiện thể chế văn hóa, thực hiện vai trò kiến tạo của Chính phủ, bảo đảm xây dựng và phát triển văn hóa, con người trong bối cảnh nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cùng với đó là xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế, phát huy vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong xây dựng văn hóa và hoàn thiện nhân cách con người. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa của người dân, từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền và các giai tầng xã hội.

Huy động sức mạnh của toàn xã hội nhằm hoàn thiện các thiết chế văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, văn hóa các dân tộc thiểu số, phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật…

Xây dựng và quản lý thị trường văn hóa, phát triển công nghiệp văn hóa, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Dự thảo  cũng đưa ra các chỉ tiêu cụ thể về phát triển văn hóa đến năm 2030. Trong đó, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đối với một số lĩnh vực cụ thể như: hoàn thiện hệ thống thể chế văn hóa; xây dựng con người, lối sống văn hóa; phát triển công nghiệp văn hóa; phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật; phát triển truyền thông đại chúng, truyền thông mới và văn hóa số; phát triển nguồn nhân lực…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đề nghị, Viện VHNT quốc gia Việt Nam cần rà soát lại các Đề án, Chương trình đã triển khai trước đây, tránh việc trùng lặp các mục tiêu, nhiệm vụ khi đưa vào Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

Đối với chỉ tiêu đưa ra trong dự thảo chiến lược này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, cập nhật để đưa ra con số phù hợp, chính xác nhất.

 

TÂM AN

Print

Thời tiết

24oC

Độ ẩm: 78%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 00:00:00
ngày 2020-10-29

Góc ảnh

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top