Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

28 Tháng Hai 2024

Đặc sắc chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên

Thứ Sáu 01/12/2023 | 08:36 GMT+7

VHO - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 diễn ra tại Kon Tum, tối 30.11, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, Ban tổ chức Ngày hội đã tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Tham dự Liên hoan có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - Y Ngọc, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức Ngày hội; Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội; Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Trần Mạnh Hùng; Lãnh đạo Sở VHTTDL và các Đoàn nghệ nhân các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng.

Các đại biểu và Hội đồng nghệ thuật tham dự Liên hoan

Tại Liên hoan, Đoàn nghệ nhân các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã biểu diễn 23 tiết mục múa, dân ca, dân vũ, dân nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và trình diễn các trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới truyền thống, đặc trưng của các dân tộc ở các địa phương.

Tham dự Liên hoan, đoàn nghệ nhân tỉnh Kon Tum tham gia với Chương trình văn hóa nghệ thuật quần chúng mang chủ đề “Âm vọng cội nguồn”, gồm các tiết mục: cồng chiêng, xoang “Mừng hội làng” và “Mừng nhà rông mới”, hát dân ca “Giữ rừng”, diễn tấu nhạc cụ “Đuổi chim”, hát giao duyên “Tình yêu”; trình diễn trang phục truyền thống do các nghệ nhân dân tộc Gié Triêng đến từ huyện Đăk Glei biểu diễn.

Đến với Liên hoan, đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk đã khắc họa bức tranh về đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh qua các tiết mục văn nghệ của dân tộc thiểu số Ê Đê. Các tiết mục Dyô Mdhưr Mnuih Buôn Sang Eaguôn gặp Dyuê Ana (thông báo cho buôn làng biết nhà chuẩn bị có lễ cúng); Gum gốp Yih Yang Mnul Buôn Sang (đoàn kết tất cả người trong buôn làng); Eguôn Gặp Dyuê (đón khách và mời rượu)… đã được các nghệ nhân huyện Ea H’Leo gửi đến khán giả. Phần trình diễn trang phục giới thiệu các sản phẩm truyền thống của dân tộc thiểu số M’Nông, Ê Đê, nhóm Êđê bih, Gia Rai, giúp khán giả hiểu rõ hơn về nguồn gốc ra đời, ý nghĩa của các hoa văn, họa tiết hay thời điểm, nghi lễ được sử dụng.

Đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ cho các đoàn nghệ nhân biểu diễn

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông mang tới đêm diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc M’Nông như: Diễn tấu Chiêng ngăn, pictrơtrơ và múa dân gian; độc tấu đàn đá “Goong Lu kưu Măt T’ngai”; múa “Truyền Nhân”; Tơm Rnăp, Tơm Rong Oh Nô. Cùng với đó, tiết mục trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc M’Nông, Mạ, Ê Đê đã phần nào khắc họa bức tranh sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Liên hoan diễn ra trong không khí rộn ràng, sôi động với các tiết mục nghệ thuật, trình diễn trang phục truyền thống được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nội dung, phản ánh toàn cảnh về lịch sử phát triển, nét đẹp truyền thống văn hóa, đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất hằng ngày của các dân tộc tại chỗ ở các địa phương.

Các tiết mục văn nghệ quần chúng đã thể hiện đa dạng sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên về dự Ngày hội. Qua đó góp phần tôn vinh trang phục truyền thống, được các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên sử dụng hàng ngày hoặc trong các dịp lễ, hội. Cùng với đó, các tiết mục văn nghệ quần chúng được sử dụng trong nghi lễ được tái hiện trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc; đồng thời, đây cũng là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, thi tài biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu, quảng bá những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Hội đồng Nghệ thuật sẽ chấm điểm các tác phẩm trình diễn và trao giải vào Đêm bế mạc Ngày hội VHTTDL các dâ tộc vùng Tây Nguyên diễn ra vào tối 01.12.

Một số tiết mục của các đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây nguyên:

NGỌC HOÀ; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top