Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

02 Tháng Mười Hai 2023

Tham vấn, hoàn thiện Bộ tiêu chí phân loại, đánh giá không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội

Thứ Hai 02/10/2023 | 20:08 GMT+7

VHO - Chiều nay 2.10, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (Un - HABITAT) tổ chức Hội thảo “Tham vấn về Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội”.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại Hội thảo

Là nơi tập trung nguồn lực sáng tạo, Hà Nội hiện sở hữu số lượng không gian văn hóa sáng tạo lớn nhất cả nước. Điều này mang đến cho thành phố những ưu thế trong khả năng kết nối cộng đồng sáng tạo, lan truyền cảm hứng sáng tạo cũng như làm giàu bản sắc, sức hấp dẫn cho đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống. 
Nhằm khai thác tối đa thế mạnh trong thiết kế sáng tạo góp phần vào mục tiêu phát triển cân bằng và bền vững, Hà Nội từ năm 2019 đã ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và đến nay, sau 4 năm đã và đang tạo được những thành tựu rõ nét thông qua các chuyển biến về chính sách, hoạt động thúc đẩy khơi nguồn sáng tạo, cũng như hiện thực hóa 6 cam kết với Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có việc xây dựng và hỗ trợ các không gian sáng tạo.
Tính đến nay, Hà Nội cùng với 295 thành phố từ 90 quốc gia trong thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO đang cùng nhau hướng tới một sứ mệnh chung, tăng cường hợp tác quốc tế, đặt sự sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong việc phát triển đô thị. Đây là một công cụ và một cam kết quan trọng giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển Công nghiệp văn hóa của thành phố Hà Nội.
Các không gian văn hóa sáng tạo trên địa bàn Hà Nội có khả năng kết nối cộng đồng sáng tạo, lan truyền cảm hứng sáng tạo, tạo bản sắc và sức hấp dẫn cho các đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống, bồi dưỡng đời sống tinh thần của cộng đồng, mang lại việc làm và hỗ trợ các ngành nghề sáng tạo phát triển, giúp cho Thành phố đạt được mục tiêu phát triển cân bằng và bền vững. 

Toàn cảnh Hội thảo

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Hội thảo nhằm giới thiệu tầm nhìn Mạng lưới các không gian sáng tạo tại Hà Nội, là cơ sở để đánh giá, phân loại các không gian sáng tạo trên địa bàn từ lĩnh vực, loại hình đến đơn vị, mục tiêu hình thành, phát triển mô hình.
Đây cũng là dịp tham vấn ý kiến các chuyên gia, tổ chức quốc tế, đại diện không gian, người thực hành sáng tạo để hoàn thiện Bộ tiêu chí phân loại, đánh giá không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội; sự phối hợp, hỗ trợ giữa các bên liên quan, từ đó huy động sự tham gia hình thành Mạng lưới các không gian sáng tạo tại Hà Nội ngày càng hiệu quả vì mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô.

Ông Jonghyo Nam, Quyền trưởng đại diện UN- HABITAT tại Việt Nam chia sẻ, Hà Nội, một thành phố giàu lịch sử và văn hóa đã tiến bước trên con đường có tầm nhìn xa, rộng để nuôi dưỡng các ngành công nghiệp văn hóa và tiềm năng sáng tạo của mình. 
Các hoạt động thực chất của Hà Nội  kể từ khi gia nhập mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO là minh chứng rõ ràng cho sự tận tâm, cống hiến của thành phố trong việc khai phá sự sáng tạo như một động lực cho sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa. Các không gian sáng tạo và văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này. 
“Những không gian này không chỉ làm phong phú thêm bức tranh văn hóa của Hà Nội mà còn tạo cơ hội việc làm, tạo sức sống cho thành phố và xúc tác cho sự phát triển của các ngành công nghiệp sáng tạo. Tầm quan trọng của chúng vượt ra ngoài các địa điểm vật lý đơn thuần; thay đổi nhận thức về các hoạt động sáng tạo và nhấn mạnh vai trò thiết yếu của ngành công nghiệp sáng tạo trong sự phát triển toàn diện của thành phố”, ông Jonghyo Nam nhấn mạnh.

Theo ông Jonghyo Nam, việc cùng thảo luận, bắt tay vào phân loại, đánh giá các không gian sáng tạo tại Hà Nội nhằm hướng tới việc tạo ra một mạng lưới sáng tạo bền vững.  Sáng kiến này nhằm nuôi dưỡng sự sáng tạo và hiện thực hóa một tương lai đô thị bền vững. Điều này cộng hưởng sâu sắc với Mục tiêu Phát triển Bền vững số 11 của Liên Hợp Quốc - kêu gọi các thành phố và cộng đồng toàn diện, an toàn, kiên cường và bền vững. 
Tham luận tại hội thảo, ông Lê Quang Bình (Nhóm cộng đồng Vì một Hà Nội đáng sống) đề xuất cần có tiêu chí về khả năng “phủ sóng” của các không gian sáng tạo tới đa dạng đối tượng thụ hưởng; bổ sung tiêu chí về tính kết nối, hội tụ thế mạnh của các không gian trong khích lệ, nuôi dưỡng cảm hứng, tư duy sáng tạo phục vụ, làm lợi cho cộng đồng.
Ông Vũ Thanh Tùng, Bảo tàng Hồn đất việt Bát Tràng cho rằng, cần bổ sung thêm tiêu chí về sự tương hỗ lẫn nhau từ kinh phí đến việc quảng bá dựa trên thế mạnh của từng không gian. Ngoài ra là những cơ chế hỗ trợ cụ thể, thiết thực từ việc cấp phép hoạt động đến bảo trợ về kinh tế…
Nhấn mạnh việc xây dựng Bộ tiêu chí phân loại, đánh giá không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội là cơ sở để nhận diện các không gian sáng tạo, từ đó kêu gọi các không gian tham gia hình thành, kết nối Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội với Mạng lưới không gian sáng tạo của Việt Nam và trên toàn thế giới, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng đề nghị các bên liên quan tiếp tục hỗ trợ thành phố bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ hội thảo sao cho phù hợp, hiệu quả, hài hòa lợi ích giữa các bên, tạo điều kiện tối đa cho các không gian phát triển thuận lợi, giúp mang lại việc làm và hỗ trợ các ngành nghề sáng tạo phát triển, nâng cao nhân thực trong cộng đồng về các hoạt động sáng tạo và vai trò ngành sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

PHƯƠNG ANH
 

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
23
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top