Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

10 Tháng Mười Hai 2023

Tự hào những phút giây lịch sử

Thứ Sáu 22/09/2023 | 09:31 GMT+7

VHO - “Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị là sự kiện chính trị quan trọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Chương trình nghệ thuật là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong Lễ kỷ niệm; là một bản hùng ca về lịch sử, ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro, ngợi ca quê hương, đất nước”.

 Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì buổi làm việc

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Sắt son tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, tình hữu nghị anh em giữa Việt Nam - Cuba được khơi nguồn từ những điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm với phẩm chất anh hùng, ý chí kiên cường bất khuất, chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do; vì phẩm giá con người, cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của nhân dân. Chương trình nghệ thuật lần này do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam thực hiện là một phần quan trọng trong buổi lễ và phải làm nổi bật được những ý nghĩa cao quý này.

Chương trình cần được chuẩn bị kỹ lưỡng; mang đậm chất chính luận nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật và là dịp để nhân dân Việt Nam - Cuba ngân vang những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro một cách hào hùng, hoành tráng, đúng với tinh thần đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cuba. “Các tiết mục trong chương trình cần tái hiện được hành trình Lãnh tụ Fidel Castro vượt hơn 20 nghìn cây số để đến với Quảng Trị. Đó là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết vĩ đại của nhân dân Cuba - Việt Nam. Những ca khúc, tiết mục được lựa chọn, đưa vào chương trình phải là những khúc ca hào hùng, ngợi ca con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của hai nước; quá trình Việt Nam - Cuba kiên cường, vực lên sau chiến tranh để xây dựng đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật phải như “chất keo” gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, thể hiện rõ những tình cảm đặc biệt mà người dân hai nước luôn dành cho nhau”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu.

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị cho biết, dù nằm trong Lễ kỷ niệm nhưng vẫn sẽ mang dấu ấn của một chương trình nghệ thuật mang tầm quốc gia. Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ phối hợp với các đơn vị liên quan để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ và chương trình nghệ thuật. Giữ vai trò Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật, NSND Trần Bình cho biết chương trình sẽ có những tiết mục văn nghệ đặc sắc và ý nghĩa ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắt Việt Nam - Cuba… Màn mở đầu chương trình sẽ là bài hát Chào Việt Nam, tiếp đến là liên khúc Nhớ về Người anh hùng, bài hát đặc biệt kể về năm 1973 khi Chủ tịch Fidel Castro sang thăm Việt Nam và ca khúc Người bạn Cuba trên đường Hồ Chí Minh, trong đó có những câu: “Người bạn Cu-ba đến với Trường Sơn, người bạn Cu-ba đến đường Hồ Chí Minh. Người bạn Cu-ba, với trái tim nhiệt tình, góp sức dựng xây con đường tương lai…” và đoạn điệp khúc “Cu-ba - Phi-đen, Việt Nam - Hồ Chí Minh” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Cùng với đó là những ca khúc Bài ca Hồ Chí Minh; Cuba tươi đẹp; Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Rook Quảng Trị - Quảng Trị xuân, Guantanamera… Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại do các nghệ sĩ biểu diễn sẽ mang đến không khí vui tươi, đầm ấm, tràn đầy tình hữu nghị.

“50 năm về trước, dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, khoảng cách xa xôi về vị trí địa lý, dưới sự lãnh đạo của Lãnh tụ Fidel Castro, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành nhiều tình cảm hết sức đặc biệt cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; giương ngọn cờ đầu trong phong trào vận động Chính phủ, nhân dân các nước đoàn kết, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Chương trình sẽ như một lời tri ân đến những tình cảm mà lãnh đạo, nhân dân Cuba dành cho Việt Nam” NSND Trần Bình cho hay. NSND Trần Bình nhớ lại, trong chương trình chính trị - nghệ thuật đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam, tới vùng mới giải phóng Quảng Trị diễn ra vào tháng 4 vừa qua, gần 3.000 khán giả đã lấp đầy khán phòng của Nhà hát Heredia (thành phố Santiago de Cuba). Do đó, ông mong muốn chương trình lần này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, đáp lại những tình cảm trân quý ấy của người anh em Cuba.

 

 Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật cần tái hiện được hành trình Lãnh tụ Fidel Castro vượt hơn 20 nghìn cây số để đến với Quảng Trị. Đó là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết vĩ đại của nhân dân Cuba - Việt Nam. Những ca khúc, tiết mục được lựa chọn, đưa vào chương trình phải là những khúc ca hào hùng, ngợi ca con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của hai nước; quá trình Việt Nam - Cuba kiên cường, vực lên sau chiến tranh để xây dựng đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật phải như “chất keo” gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, thể hiện rõ những tình cảm đặc biệt mà người dân hai nước luôn dành cho nhau.

(Thứ trưởng TẠ QUANG ĐÔNG)

 

Biểu tượng của tinh thần đoàn kết

Cách đây 50 năm, vào những ngày tháng 9 năm 1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn mùi thuốc súng, từ “hòn đảo tự do” bên kia bán cầu, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Hình ảnh Lãnh tụ Fidel Castro trong bộ quân phục màu xanh oliu, phất cao lá cờ chiến thắng trên vùng đất lửa Quảng Trị đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quan hệ Việt Nam - Cuba thủy chung, trong sáng; tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do…

 Cách đây 50 năm, từ ngày 12 - 17.9.1973, đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã đến thăm Quảng Trị. Và tại đây đồng chí Fidel Castro phất cao lá cờ bách chiến, bách thắng lấp lánh Huân chương của đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên Huế Ảnh: TTXVN

Đây cũng là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên, duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc. Sự kiện đã mang ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh, lòng quả cảm cho quân và dân cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, câu nói từ tận đáy lòng của Lãnh tụ Fidel Castro và những hình ảnh ông đi thăm vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973 đã luôn là niềm xúc động sâu sắc với những người dân Việt Nam - Cuba. Với người dân vùng đất Quảng Trị, cho đến ngày nay, rất nhiều nhân chứng lịch sử của ngày ấy vẫn không thể quên những hình ảnh thân thương, gần gũi, khoảnh khắc vui mừng được gặp “ông Tây phe Ta”. Đặc biệt với chính những người trong cuộc, sự kiện lịch sử ấy mặc dù đã lùi xa đến 50 năm song vẫn là những ký ức không thể phai mờ trong tâm khảm của họ.

Nhắc đến Cuba là nhắc đến đảo quốc anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí tự cường. Nói về quan hệ Việt Nam - Cuba là nói về mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Hơn nửa thế kỷ qua, hai dân tộc Việt Nam - Cuba vẫn luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do; và ngày nay luôn đồng hành bên nhau, vững bước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước; đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên toàn thế giới. Trong chiến tranh, “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Trong hòa bình, “Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để xây dựng lại Việt Nam mười lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”… Đây thật sự là biểu tượng của một mối quan hệ nồng ấm, son sắt; là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

“Các sự kiện kỷ niệm, hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật tại hai nước nói chung và Lễ kỷ niệm lần này nói riêng chính là những điểm nhấn, trở thành cầu nối quan trọng gắn kết đất nước và nhân dân Việt Nam - Cuba. Qua đó tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác văn hóa Việt Nam - Cuba; tiếp tục phát huy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước, tiêu biểu là anh hùng Jose Marti, Lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhân dân hai nước vun đắp, phát triển; làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết anh em, thủy chung, son sắt, trước sau như một giữa hai đất nước, hai dân tộc”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh. 

 Kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị

Ngày 21.9, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị (1973-2023) sẽ diễn ra vào ngày 26.9. Tham dự lễ kỷ niệm sẽ có lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Cuba và Việt Nam. Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh.

Cùng với các hoạt động như trưng bày hình ảnh, tài liệu về Lãnh tụ Cuba Fidel Castro và chuyến thăm Quảng Trị năm 1973; Dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel ở TP Đông Hà; Trưng bày tranh và trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”; Thăm các di tích quốc gia Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải ở huyện Vĩnh Linh, di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở huyện Cam Lộ… Hiện tỉnh Quảng Trị đã sẵn sàng cho các hoạt động của Lễ kỷ niệm đặc biệt này. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tích cực thực hiện chu đáo các phần việc đã được phân công đảm bảo các hoạt động kỷ niệm diễn ra trang trọng, ý nghĩa, tạo sức lan toả và để lại ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu về tham dự. S.THÙY

 

 THANH NGỌC - ĐÌNH TOÁN

 

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top