Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

10 Tháng Mười Hai 2023

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phát huy hết tiềm năng, lợi thế bản sắc văn hoá và con người xứ Nghệ

Thứ Bảy 16/09/2023 | 16:43 GMT+7

VHO -  Phát biểu tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức sáng ngày 16.9 tại TP Vinh, Nghệ An, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Để Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh cần phát huy hết tiềm năng, lợi thế văn hoá, phát triển văn hoá bền vững, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam và con người xứ Nghệ.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; các Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng

Cùng dự có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trung tướng Lê Tấn Tới; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang; Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo Ban, bộ, ngànhTrung ương; lãnh đạo Quân khu IV; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ và tỉnh Nghệ An.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An với 700 đại biểu tham gia và kết nối trực tuyến đến 655 điểm cầu trong tỉnh, trong đó, có 30 điểm cầu cấp huyện, Đảng ủy trực thuộc và 625 điểm cầu cấp xã, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tham gia khoảng 41.000 người/655 điểm cầu.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai có bài phát biểu chỉ đạo; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;  Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày một số nội dung của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW…

Phát biểu tại Hội nghị, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Nghệ An là vùng đất có lịch sử lâu đời, là nơi hội tụ, giao thoa, tiếp biến nhiều dòng chảy văn hoá, tạo nên một vùng văn hoá xứ Nghệ đặc trưng, tiêu biểu và đa sắc màu với sự chung sống của nhiều cộng đồng, nhiều dân tộc anh em, luôn được bồi đắp và tỏa sáng. Nghệ An sở hữu một hệ thống di tích lịch sử và di sản văn hóa tiêu biểu, phong phú và đa dạng, phản ánh một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Tỉnh cũng đã bảo tồn, phát huy và đưa di sản văn hóa vào trường học một cách hiệu quả. Nghệ An cũng hội tụ các điều kiện phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch thể thao mạo hiểm... 

Khi kinh tế trở thành trung tâm, xây dựng Đảng trở thành nhiệm vụ then chốt, tỉnh Nghệ An đã tập trung đầu tư, chăm lo cho văn hóa. Về văn hóa, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã phát triển đúng hướng, biết chọn việc, chọn điểm, qua đó phát huy được giá trị văn hóa, phẩm chất tốt đẹp của con người Nghệ An. Một trong những điểm nhấn của tỉnh đó là phát huy giá trị của di tích di sản, biến di tích, di sản phục vụ trở lại cho việc giáo dục, kinh tế và nhất là lĩnh vực du lịch. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã đi vào thực chất…

Các đại biểu dự Hội nghị

Trên tinh thần nói thẳng nói thật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong lĩnh vực VHTTDL, Nghệ An vẫn còn những khó khăn, bất cập. Theo đó, dù tỉnh đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế văn hoá, thể thao và du lịch. Xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao là cần thiết, nhưng đồng thời phải phát huy đươc vai trò của nó. Bộ trưởng cũng mong muốn tỉnh Nghệ An quan tâm nhiều hơn và có những chính sách thỏa đáng cho nghệ nhân ở địa phương. Đây là những  báu vật nhân văn sống, sẽ gieo mầm, truyền lửa cho thế hệ trẻ. 

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm đến vấn đề quy hoạch, cần có quy hoạch quỹ đất để đảm bảo không gian cho phát triển văn hóa, thể thao. UNESCO đã ghi danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, tuy nhiên, nguồn lực để đầu tư hiện chưa có. Đặc biệt chưa có một trung tâm biểu diễn, trình diễn để góp phần lan toả dân ca Ví, Giặm. Theo Bộ trưởng, Nghệ An nên sớm rà soát, sơ kết Nghị quyết, Đề án về chiến lược phát triển văn hóa. Cần chú ý nhiều hơn đến giá trị văn hóa quê hương, con người xứ Nghệ… Phát triển văn hóa có trọng tâm, trọng điểm và gắn liền với nguồn lực, chú ý nhiều hơn đến văn hóa cơ sở. Phát huy những phẩm chất, tính cách cốt lõi của con người xứ Nghệ, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển bền vững của  đất nước và tỉnh Nghệ An.

PHẠM NGÂN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top