Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

10 Tháng Mười Hai 2023

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Tăng cường năng lực số cho thanh niên

Thứ Năm 14/09/2023 | 17:55 GMT+7

VHO - Chiều 14.9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, đã diễn ra Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức.

Dự tọa đàm có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Trưởng ban tổ chức hội nghị; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Hải Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các bí thư BCH Trung ương Đoàn.

Đại biểu quốc tế có ông Martin Chungong, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cùng các thành viên liên quan; đại diện UNESCO, đông đảo các nghị sĩ trẻ, các đại sứ quán, phái đoàn đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và đại biểu trẻ Việt Nam đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học…

 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy phát biểu khai mạc toạ đàm

Đây là sự kiện đầu tiên khởi động chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của xu thế chuyển đổi số, tác động của xu thế này đối với toàn cầu, với từng quốc gia và mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ.

Giới trẻ không chỉ là đối tượng hưởng thụ những lợi ích từ kỹ thuật số, chuyển đổi số mà còn phải chủ động nắm bắt, làm chủ và nâng cao năng lực của mình, dựa vào đó để tạo ra những thay đổi làm cho cuộc sống bản thân, cộng đồng, xã hội tốt đẹp hơn. Tọa đàm là nơi các nghị sĩ trẻ từ các nơi trên thế giới và cả Việt Nam trao đổi thông tin, kinh nghiệm về vấn đề này để nâng cao hiểu biết, kỹ năng, năng lực, chuẩn bị tâm thế chủ động nắm bắt trong kỷ nguyên số.

“Trước đây người ta thường nói: Đứng lại có nghĩa là thụt lùi; nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa”, ông Bùi Quang Huy phát biểu.

Theo Tổng thư ký IPU Martin Chungong, buổi tọa đàm là bước khởi đầu hữu ích, nội dung của tọa đàm và những phiên thảo luận tại Hội nghị trong những ngày tới có tính bổ trợ cho nhau. Giới trẻ trên thế giới đã chứng minh khả năng của họ trong đổi mới sáng tạo, trong khởi nghiệp, minh chứng là những tập đoàn, công ty công nghệ hàng triệu USD, là Facebook, là Twitter… được lãnh đạo bởi rất nhiều ông chủ từ khi họ còn rất trẻ. Do vậy, cần tận dụng khả năng, sự năng động này của thế hệ trẻ.

Việc đưa giới trẻ tham gia vào hoạch định chính sách, đưa ra những thay đổi không chỉ là lựa chọn mà là nhu cầu cần thiết trong tương lai. IPU đang xây dựng những chiến lược mới giai đoạn 2022-2026, đặt chuyển đổi số làm trọng tâm chiến lược. Hiện nay, Liên minh nghị viện thế giới cũng như nghị viện các quốc gia nhận thấy rõ vai trò của chuyển đổi số, và cả những thách thức đòi hỏi duy trì đà chuyển đổi số.

Các đại biểu dự toạ đàm

Do vậy, theo Tổng thư ký IPU, tạo động lực và trao quyền cho giới trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Với năng lực số vượt trội, thanh niên có thể đóng góp cho chuyển đổi số không chỉ cho xã hội mà còn cho các nghị viện. Sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ Việt Nam hiện nay đã và đang góp phần phát triển đất nước, đây là nhóm đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số. Đại diện IPU mong rằng trong những ngày tới, IPU có thể chia sẻ tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 những thông tin hữu ích. Từ đó, xác định được những thách thức, hình thành những giải pháp hiệu quả.

Cũng tại tọa đàm, đại diện thanh niên các doanh nghiệp, các trường đại học và tổ chức thanh niên của Việt Nam và các nước như Rwanda, Romania… đã có cơ hội trao đổi sôi nổi, tích cực với các diễn giả đến từ Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UNESCO, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, Tập đoàn Viettel về vai trò, tầm quan trọng của kỹ năng số, cách để nâng cao năng lực số cho người trẻ, những thành công và thách thức của đơn vị hoặc đất nước mình hay các vấn đề toàn cầu mà giới trẻ đang phải đối mặt.

Kết thúc tọa đàm, trong việc tiếp cận, tăng cường, cải thiện năng lực số cho thanh niên, các đại biểu đều cho rằng thanh niên, giới trẻ Việt Nam cũng như toàn cầu hiện đang đứng trước ngưỡng cửa cơ hội lớn. Người trẻ cần đầu tư những giá trị về năng lực số cho mình để phát triển vững vàng trong kỹ nguyên số sắp tới. Tài sản lớn nhất của người trẻ là không sợ thất bại, vì vậy hãy bắt tay vào hành động. Sứ mệnh của thanh niên là đi tiên phong trong chuyển đổi số, do vậy trau dồi năng lực số không chỉ giúp ích cho bản thân mỗi cá nhân người trẻ mà còn đóng góp cho cộng đồng, đất nước và cho toàn cầu.

Toạ đàm có sự tham dự của nhiều đại biểu quốc tế

Toạ đàm được tổ chức trong bối cảnh kỷ nguyên số, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan diễn ra toàn diện mọi mặt đời sống, trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các tài sản vật lý hữu hình đang dần chuyển thành các tài sản số, nguồn nhân lực trong các tổ chức, doanh nghiệp đang chịu tác động sâu sắc khi các vị trí nghề nghiệp liên tục biến đổi.

Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động có tính thay đổi cốt lõi đến sinh hoạt, học tập, làm việc và phát triển của thanh thiếu nhi. Công nghệ, các nền tảng số và năng lực số của công dân trở thành những nhân tố đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và mỗi cá nhân.

Tận dụng ưu thế của công nghệ, nhiều quốc gia “đi sau” đã nhanh chóng bứt phá, trở thành những nước phát triển, đóng vai trò dẫn dắt khu vực và thế giới. Ở chiều ngược lại, những nước không kịp thời thay đổi, không có giải pháp hữu hiệu ứng dụng, phát triển công nghệ đã dần tụt hậu, mất vai trò và vị thế của mình.

Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức, kỹ năng số trở thành lực lượng vô cùng quan trọng, có tính quyết định. Do vậy, việc đầu tư nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên, được rất nhiều nước quan tâm, đầu tư mạnh mẽ, trở thành chiến lược quốc gia.

Vì vậy, toạ đàm được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các nội dung liên quan đến vấn đề tăng cường năng lực số cho thanh niên. Từ đó, Trung ương Đoàn và các cơ quan hữu quan có thêm thông tin tham khảo trong quá trình xây dựng các giải pháp tăng cường năng lực số cho thanh niên trong thời gian tới.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top