Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

09 Tháng Mười Hai 2023

Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại Hà Nội: Phải trở thành nếp nghĩ, việc làm thường xuyên

Thứ Hai 11/09/2023 | 23:07 GMT+7

VHO - Ngày 11.9, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động tại quận Thanh Xuân và huyện Hoài Đức.

Lồng ghép mô hình Tổ dân phố “5 không”

Tại quận Thanh Xuân, Đoàn đã kiểm tra tại UBND phường Thanh Xuân Bắc và các phòng, ban, bộ phận một cửa của UBND quận Thanh Xuân. 

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Minh Hồng, Trưởng phòng VH&TT quận Thanh Xuân cho biết, trong thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn duy trì tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc quận Thanh Xuân qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ của các phòng, ban… Việc triển khai được thực hiện sâu, rộng tới các tổ chức đoàn thể, cấp uỷ chi bộ và hệ thống chính trị cơ sở để cùng nắm và kiểm tra, thực hiện.

Bộ phận một cửa tại UBND quận Thanh Xuân

Cũng theo bà Minh Hồng, UBND quận đã cụ thể hóa nội dung bộ Quy tắc ứng xử và tuyên truyền trực quan tại trụ sở đơn vị, bộ phận một cửa của quận/phường như in bảng khổ lớn treo tại trụ sở các phòng, ban, đơn vị, UBND 11 phường thuộc quận đảm bảo ở nơi dễ nhìn, dễ đọc với 10 nội dung dễ nhớ, dễ hiểu để cán bộ công chức, viên chức, người lao động quận Thanh Xuân quyết tâm thực hiện.

 “Hiện mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp đã có 12 đơn vị đăng ký duy trì thực hiện trên tinh thần làm việc chuyên nghiệp, thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm, đúng quy trình, nghiêm túc nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót…”, Trưởng phòng VH&TT quận Thanh Xuân chia sẻ.

Đặc biệt, quận đã lồng ghép việc thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng bằng việc thực hiện mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không ” với 5 tiêu chí: Không “rác”; Không có vi phạm pháp luật; Không để xảy ra trường hợp cháy nổ; Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Không vi phạm trật tự xây dựng. Đến nay, có 85 phổ dân phố đã đạt danh hiệu và 12 tổ dân phố thuộc 11 phường đăng ký mới.

Bổ sung về tình hình thực hiện bộ Quy tắc, ông Đặng Khánh Hoà, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận tập trung khá đông dân cư, trong đó có nhiều người nhập cư từ các địa phương nên việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng còn nhiều khó khăn. Việc triển khai thực hiện là cả quá trình vận động, để thay đổi nếp nghĩ, thay đổi hành vi cũng cần rất nhiều thời gian. “Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ tuyên truyền vận động thì sẽ hạn chế về hiệu quả. Do đó, chúng tôi kiến nghị tăng chế tài xử phạt, xử lý nghiêm minh những người có hành vi vi phạm”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

Qua việc trải nghiệm thực tế 2 cơ sở, đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động tại quận Thanh Xuân. Đặc biệt là về cảnh quan bên ngoài như việc mặc đồng phục, chỗ làm việc gọn gàng, ngăn nắp, công khai đầy đủ các quy định, đường dây nóng, hòm thư góp ý, ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa từ lấy số thứ tự, quét mã, tiếp nhận kiến nghị….

Kết luận buổi làm việc, ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và gia đình (Sở VHTT) Hà Nội cho rằng, việc thực hiện quy tắc ứng xử phải là việc làm thường xuyên, dần dần trở thành nếp nghĩ, phong cách đẹp của cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan của Hà Nội.

Ông Hoàng cũng đề nghị quận Thanh Xuân cần bố trí thêm cây xanh trong trụ sở, phòng làm việc để có không gian xanh – sạch – đẹp. Phát động trồng cây xanh trên bàn làm việc của mỗi cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, quy tắc ứng xử phải được niêm yết tại nơi làm việc, nơi dễ thấy để việc thực hiện dần trở thành nền nếp…

Tạo phong trào sâu, rộng trong nhân dân

Tại huyện Hoài Đức, đoàn đã kiểm tra tại UBND xã Yên Sở và bộ phận một cửa của huyện. Trong buổi làm việc với huyện, các thành viên đoàn kiểm tra đã nêu một số ý kiến chưa phù hợp như biển tên của cán bộ, công chức còn nhỏ, khó nhìn, chưa thực sự áp dụng CN-TT trong các khâu,  nhiều quy định chưa được cập nhật…

Đoàn kiểm tra tại UBND xã Yên Sở

Tiếp thu những ý kiến của Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận khẳng định sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn kịp thời khắc phục những điểm chưa hoàn thiện nêu trên. Ông cũng cho hay, tại bộ phận một cửa huyện Hoài Đức hiện nay còn có một bộ phận của văn phòng chi nhánh đất đai, hơn 90% thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa hiện nay của văn phòng này. Do đó, huyện Hoài Đức đang rà soát, sắp xếp lại bộ phận 1 cửa.

Ngoài ra, huyện đang hoàn thiện các công tác lãnh đạo, chỉ đạo để bứt phá, trong đó quan trọng là sự tham gia vào cuộc của người dân và cộng đồng trong việc thực hiện quy tắc ứng xử. Các thôn, làng, tổ dân phố và từng hộ gia đình trong thôn, xã đã tham gia ký cam kết   thực hiện quy tắc ứng xử, từ đó xây dựng phong trào trên toàn huyện. Các cơ quan chuyên môn của huyện cũng tổ chức chấm điểm và trao giải, tạo động lực để người dân thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, môi trường sống hạnh phúc…

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Thanh, Phó trưởng Phòng VH&TT huyện Hoài Đức chia sẻ, việc thực hiện quy tắc ứng xử được 100% cán bộ, công chức, người lao động hưởng ứng, ký cam kết thực hiện nghiêm túc. Đối với mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp.

Thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng được UBND huyện triển khai tại các cơ quan, đơn vị trường học; các khu vực đông dân cứ, các di tích lịch sử văn hoá, khu vui chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng… Đặc biệt, là địa phương có tới 169 di tích lịch sử, huyện Hoài Đức đã áp dụng mô hình Di tích lịch sử văn hoá - điểm đến an toàn, hấp dẫn. Quán triệt các Tiểu Ban quản lý di tích tổ chức thực hiện tốt Quy tắc ứng xử tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; người trông coi phải ứng xử lịch thiệp, đúng mực, bảo vệ cảnh quan môi trường; nhắc nhở người đến tham quan, hành lễ chấp hành các quy định, nội quy, trang phục phù hợp…

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử bằng nhiều hình thức phong phú, nhằm tạo bước chuyển biến mới trong xây dựng nếp sống “Người Hoài Đức thanh lịch – văn minh”. Thường xuyên theo dõi, kiêm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử, đồng thời quy rõ trách nhiệm và có biện pháp kiên quyết xử lý các công chức, viên chức người lao động cũng như những hành vi vi phạm các quy định của Bộ Quy tắc ứng xử.

Bài, ảnh: QUỲNH HOA

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top