Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

09 Tháng Mười Hai 2023

Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng thế giới

Thứ Hai 11/09/2023 | 13:57 GMT+7

VHO - Sáng 11.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban tổ chức (BTC) Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khoá XV Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, đã có 76 đoàn đại biểu quốc tế với tổng số hơn 300 đại biểu đăng ký tham dự Hội nghị. BTC đã chỉ đạo, đôn đốc các Tiểu ban hoàn tất các đầu mục công việc phục vụ Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, BTC Hội nghị, các Trưởng Tiểu ban, đơn vị cần bám sát, nắm chắc tiến độ triển khai từng công việc cụ thể, chi tiết trong công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị và chịu trách nhiệm trước kết quả công việc được phân công. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần tập trung tuyên truyền trước, trong và sau Hội nghị; BTC cần bảo đảm cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Ban Thư ký quốc gia Hội nghị cần khẩn trương rà soát danh sách đại biểu chính thức tham dự các hoạt động của Hội nghị, có kế hoạch phân công chính thức đại biểu tham dự các phiên thảo luận chuyên đề của Hội nghị; chuẩn bị các phương án, kế hoạch khung cho các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị…

Thay mặt BTC Hội nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn – Trưởng BTC Hội nghị cũng nhấn mạnh, chỉ còn 3 ngày nữa sẽ diễn ra Hội nghị, do đó, các thành viên BTC Hội nghị, các Tiểu ban, Ban Thư ký cùng cơ quan, đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục chủ động phối hợp, đôn đốc triển khai các đầu công việc; hệ thống lại các ý kiến kết luận của Chủ tịch Quốc hội tại các cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị để báo cáo kịp thời từng nội dung công việc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện thời gian qua, thường xuyên rà soát công tác chuẩn bị tổ chức, tính toán các phương án dự phòng, bảo đảm công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị được triển khai đúng thời hạn và yêu cầu đề ra.

Quang cảnh cuộc họp

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 14-18.9, tại Thủ đô Hà Nội. Với việc đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng thế giới cũng như phát huy vai trò của các nghị sĩ trẻ, giới trẻ trong giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

Chủ đề của Hội nghị là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Theo đó với những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình thế giới hiện nay, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19..., việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đang bị chậm tiến độ.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, chỉ có 12% các mục tiêu phát triển bền vững đang được thực hiện đúng hướng. Với tình hình như vậy, các nước hiện nay có xu thế thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn – Trưởng BTC Hội nghị tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

Việc Quốc hội Việt Nam đưa ra chủ đề mang tính thời sự này đã được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Mục tiêu của chúng ta nhằm phát huy sự đóng góp của giới trẻ vào các chương trình nghị sự của Liên hợp quốc và thông qua những xu thế phát triển hiện nay của thế giới như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Một đặc sắc nữa là chúng ta đưa vấn đề văn hóa, con người vào trong phát triển bền vững.

Vì vậy, ba chuyên đề của Hội nghị lần này xoay quanh các chủ đề về chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, giá trị văn hoá và con người trong phát triển bền vững. Việt Nam mong muốn đóng góp tại các cuộc thảo luận mang tính toàn cầu về định hướng để thực hiện tốt nhất mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Việt Nam cũng hy vọng với sự tham gia đông đảo, các nghị sĩ trẻ sẽ có những đóng góp thông qua các hoạt động, chức năng của Quốc hội/Nghị viện là lập pháp, xây dựng thể chế, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng, cụ thể là phân bổ nguồn lực, ngân sách.

Thông qua các chủ đề chính liên quan đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở mỗi nước, mỗi quốc gia. Qua đó, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

THU SÂM; ảnh: QUỐC HỘI

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top