Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

09 Tháng Mười Hai 2023

Nhân lên những mô hình hay, cách làm hiệu quả

Thứ Tư 30/08/2023 | 10:30 GMT+7

VHO- Chia sẻ những mô hình hay, cách làm tốt, lan tỏa hiệu quả từ việc xây dựng môi trường văn hóa cơ sở, lãnh đạo các Sở VHTTDL, Sở VHTT trên toàn quốc đã một lần nữa cho thấy sự hưởng ứng của các địa phương trong nhiệm vụ này.

Nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Chia sẻ về mô hình Phát triển Câu lạc bộ bảo tồn và truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Nghệ An cho biết, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (DCVGNT) mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Nghệ, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung. Do có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng, năm 2014, UNESCO đã chính thức ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau khi được vinh danh, cả Nghệ An và Hà Tĩnh đều đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di sản này, trong đó nhiệm vụ xây dựng, phát triển hệ thống câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm và truyền dạy dân ca Ví, Giặm trên địa bàn tỉnh Nghệ An được xác định là giải pháp căn cơ và mang tính tiên quyết cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca Ví, Giặm trên địa bàn tỉnh. Bởi, việc thành lập các CLB sẽ đưa dân ca Ví, Giặm về với chủ nhân của những di sản này và đưa nó gần với lại không gian gốc “Cây đa, giếng nước, sân đình”.

“Cách làm của Nghệ An là đưa các nghệ nhân, nghệ sĩ tỏa đi về các vùng miền quê để hướng dẫn các CLB, đặc biệt là quan tâm đến công tác đào tạo các hạt nhân; tiếp đến là dạy hát dân ca trong các trường học, trong trung tâm văn hóa nghệ thuật của tỉnh, qua các hội nhóm, đặc biệt là trong gia đình, dòng họ. Bên cạnh đó, yêu cầu đưa vào các tiêu chí trong xây dựng thôn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa đều phải có câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm và xây dựng các mô hình văn hóa cấp tỉnh, cấp huyện”, bà Hạnh cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở VHTT tỉnh Nghệ An, dòng họ văn hóa không phải là một trong những danh hiệu theo quy định nhưng đây là thương hiệu được người dân Nghệ An ủng hộ. Do đó, trong các dòng họ, để được công nhận dòng họ văn hóa thì thường thành lập những câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm để thuận lợi lan tỏa di sản này trong cộng đồng. Đến nay Nghệ An đã có hơn 200 câu lạc bộ chính thống, trở thành mạng lưới câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm ở các miền quê, thôn làng, góp phần bảo tồn các giá trị của dân ca Ví, Giặm.

Vận động đồng bào theo đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai mô hình “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc chú trọng đến xây dựng đời sống văn hóa nói chung, tỉnh Ninh Bình đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh cơ sở, nâng cao chất lượng cuộc sống, ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, nổi bật là việc triển khai Mô hình “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” với mục đích thúc đẩy những giá trị tốt đẹp của các tín ngưỡng, tôn giáo; nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, sự ra đời và kết quả hoạt động của Mô hình “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” là minh chứng cho sự tích cực hưởng ứng của đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú, gắn với thực tiễn cuộc sống của người dân để nhân rộng nhiều hơn nữa các mô hình điểm.

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động các khu công nghiệp

Là một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn với hàng triệu công nhân, lao động, việc đáp ứng đời sống văn hóa tinh thần cho những đối tượng này được tỉnh xác định là nhiệm vụ cần thiết, quan trọng. Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương Bùi Hữu Toàn cho biết: Một số công trình được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng như: Sân vận động tỉnh đạt tiêu chuẩn tổ chức thi đấu các giải cấp quốc gia, quốc tế; Trung tâm Văn hóa tỉnh; Thư viện; Bảo tàng; Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao; có 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã hình thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao; Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thanh; 66/91 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hóa Thể thao - Học tập cộng đồng. Bên cạnh hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao do ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng, các Khu công nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể chính trị cũng đầu tư xây dựng một số thiết chế.

“Bình Dương hiện có trên 350 cơ quan, doanh nghiệp xây dựng và duy trì đội, nhóm văn nghệ quần chúng, hàng năm tổ chức được các chương trình biểu diễn và sinh hoạt văn nghệ. Mỗi năm, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức trung bình 140 buổi biểu diễn tuyên truyền lưu động phục vụ Nhân dân ở cơ sở. Hệ thống Thư viện tỉnh với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng không ngừng sáng tạo để phục vụ bạn đọc. Ngành VHTTDL phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động như: Hội thi Văn nghệ - Thể thao công nhân tại các khu công nghiệp; tổ chức các buổi chiếu phim, biểu diễn phục vụ tại địa phương có các khu nhà trọ của công nhân…”, ông Bùi Hữu Toàn cho biết. 

NGỌC NHIÊN - NGUYỄN ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top