Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

09 Tháng Mười Hai 2023

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Thứ Hai 28/08/2023 | 10:02 GMT+7

VHO- Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc do các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng đến từ năm tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai thể hiện.

 Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên Ảnh: TRẦN HUẤN

Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Khoảng 1.000 người tham gia

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với các ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức tại Quảng trường 16.3, thành phố Kon Tum (Kon Tum) từ ngày 29.11 đến 1.12. Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Đồng thời là không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp để quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 dự kiến thu hút khoảng 1.000 người tham gia, gồm các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng các dân tộc đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên; Lễ Khai mạc Ngày hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào 20h ngày 29.11. Lễ Bế mạc và tổng kết diễn ra vào 20h ngày 1.12, tại Quảng trường 16.3, thành phố Kon Tum.

Nhiều hoạt động đặc sắc

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay; Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; hoạt động thể thao và các trò chơi dân tộc truyền thống tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, góp phần vào công tác bảo tồn các môn thể thao truyền thống; hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu của địa phương, các sản phẩm OCOP gắn với du lịch của từng địa phương; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; giới thiệu và tổ chức tour du lịch dã ngoại tại Kon Tum; hội thi chế biến các món ăn dân tộc Việt Nam…

Bộ VHTTDL yêu cầu việc tổ chức Ngày hội đảm bảo bảo trang trọng gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương. Các chương trình tham gia Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; các hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại.

Việc tổ chức Ngày hội cần hướng tới tiêu chí hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, nhưng vẫn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức trách nghiệm giữ gìn văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, các tỉnh vùng Tây Nguyên và du khách tham gia Ngày hội. 

  Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum là một sự kiện chính trị, văn hóa thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2023, các hoạt động tại Ngày hội nhằm tạo dấu ấn đối với các đại biểu, du khách, nhân dân và các đoàn diễn viên, vận động viên quần chúng 5 tỉnh tham gia Ngày hội. Thông qua các hoạt động Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên, đặc biệt đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch bền vững tại các địa phương.

(Bà NGUYỄN HẢI NHUNG, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Bộ VHTTDL)

 NGUYỄN NAM

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top