Những vòng đấu cuối của V.League 2023: Cơ hội cho các cầu thủ trẻ
VHO - Thời còn làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 quốc gia, HLV Park Hang-seo đã nhiều lần than phiền vì các cầu thủ trẻ ít được ra sân tại V.League nên khó cho đội tuyển trong việc bổ sung lực lượng. Đây cũng là vấn đề mà các đội bóng “nhìn” thấy. Tuy nhiên nhiều khi vì áp lực thành tích quá lớn nên các đội không dám tung các cầu thủ trẻ vào sân.
Với Night Wolf V.League 2023 những ngày qua, đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích việc các đội bóng không còn mục tiêu thường xuyên tung đội hình với nhiều cầu thủ dự bị vào sân thi đấu. Tạo nên những trận đấu khiến cho người hâm mộ phải đặt ra nhiều nghi vấn về thái độ cũng như tinh thần của các đội bóng này.
Thái Bá Sang và nhiều cầu thủ trẻ đã được Sông Lam Nghệ An tung vào sân
Điển hình là trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng kết thúc vào chiều 5.8. Đội bóng xứ Nghệ đã tung ra một đội hình với rất nhiều gương mặt trẻ, có thể kể đến như Mai Sỹ Hoàng, Thái Bá Sang, Lê Văn Thành, Trần Mạnh Quỳnh. Nhiều CĐV của Sông Lam Nghệ An sau khi biết thông tin về đội hình ra sân đã tỏ rõ sự thất vọng về đội bóng, khi cho rằng CLB đang không tôn trọng khán giả.
Tuy nhiên, Sông Lam Nghệ An có lý do để tung vào sân đội hình 2 như vậy. Thầy trò HLV Phan Như Thuật đã chính thức trụ hạng thành công ở mùa giải năm nay sau khi giành chiến thắng trước CLB TP HCM ở vòng 14 và trụ hạng sớm 4 vòng đấu. Thế nên, mục tiêu của đội bóng xứ Nghệ trong những trận đấu cuối sẽ là tạo điều kiện để cho những cầu thủ dự bị, những người ít được chơi tại V League năm nay được ra sân, cọ xát và học hỏi. Đây cũng là dịp để đội bóng chuẩn bị lực lượng cho mùa giải tới.
Đây là cơ hội tốt cho các cầu thủ trẻ
Hay như CLB Khánh Hòa ở trận đấu gặp Becamex Bình Dương, do đã chắc suất trụ hạng sau chiến thắng 3-0 trước CLB TP.HCM ở vòng đấu trước, nên ở 2 vòng đấu cuối, việc đội chủ sân Nha Trang không thi đấu quyết liệt và sẽ tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu là điều đã được dự báo từ trước. Dù để thua 0-3 trước Becamex Bình Dương, nhưng những cái tên như Hoài Anh, Thanh Vị, Ngọc Hải đã có cho mình trải nghiệm quý giá tại sân chơi V.League.
Với những đội bóng đá hoàn thành chỉ tiêu, việc tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu không chỉ giúp cho các cầu thủ này cơ hội được cọ xát, học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm mà còn giúp cho đội bóng chuẩn bị được lực lượng kế cận để khi cần có thể thay thế cho đội hình 1.
Điều này cũng rất cần thiết cho các đội tuyển quốc gia bởi V.League và các giải đấu trong nước được xem là nơi trui rèn tài năng của bóng đá nước nhà. Nếu các cầu thủ trẻ ít được thi đấu tại V.League, các đội tuyển quốc gia cũng không có được lực lượng kế cận cho các đấu trường quốc tế.
Ông Philippe Troussier trong quãng thời gian dẫn dắt đội U23 Việt Nam cho rằng các cầu thủ trẻ cần được thi đấu nhiều hơn để phát triển sự nghiệp: “Với cầu thủ U.23 Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu cơ bản thôi. Các bài tập chuyền, nhận bóng và di chuyển, tất cả đều liên quan đến hoàn cảnh chơi bóng thực tế. Do hệ thống thi đấu chuyên nghiệp không diễn ra trong thời gian dài nên nhiều cầu thủ trẻ mất cảm quan chơi bóng. Tôi hy vọng các giải chuyên nghiệp sẽ trở lại để cầu thủ được chơi nhiều hơn, từ ấy các đội tuyển quốc gia cũng sẽ mạnh lên."
Hay như cựu thuyền trưởng U23 Việt Nam, HLV Gong Oh-kyun cũng từng chia sẻ: “Tôi mong CLB tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn. Tôi cũng mong chính các cầu thủ phải cố gắng hơn để được trọng dụng”
Đội bóng xứ Nghệ luôn được biết tới với 1 lò đào tạo trẻ có tiềm năng phát triển rất tốt. Nhưng các cầu thủ trẻ của họ lại không có nhiều cơ hội để được thi đấu thường xuyên tại sân chơi cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam. Vậy nên, đây là thời điểm không thể thuận lợi hơn dành cho các cầu thủ trẻ thể hiện bản thân mình. Và điều đó rõ ràng sẽ tạo nên những ảnh hưởng tích cực với nền bóng đá nước nhà.
Thép xanh Nam Định đã không có trong tay đội hình mạnh nhất trong trận đấu gặp Công an Hà Nội
Còn với CLB Thép Xanh Nam Định, sau trận đấu gặp Công An Hà Nội, HLV Vũ Hồng Việt cho biết, ông không có trong tay một đội hình mạnh nhất. Khi chỉ trong vòng 10 ngày, đội bóng phải thi đấu tới 3 trận. Hendrio thì gặp phải chấn thương, trong khi một số cầu thủ khác có những vấn đề khác nhau về sức khỏe.
Việc rút ngoại binh Coutinho cũng nằm trong tính toán của ban huấn luyện đội bóng. Nam Định lúc ấy muốn chơi phòng ngự, giữ vững tỷ số và bảo toàn lực lượng trước trận đấu tiếp theo với Hải Phòng. Tinh thần của các cầu thủ vẫn là rất tốt và họ đều đã cố gắng hết sức, nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa đúng với ý đồ của HLV Vũ Hồng Việt, phản ứng của các CĐV có thể sẽ rất khác.
Như thế có thể ở những vòng đấu cuối, một số trận đấu của V.League sẽ bớt hấp dẫn do nhiều đội bóng đá hoàn thành mục tiêu sẽ tung cầu thủ trẻ vào sân thi đấu. Nhưng đó sẽ là “khoảng lặng” cần thiết để bóng đá Việt Nam xây nhà từ móng, với việc rèn giũa, tạo điều kiện thi đấu, nâng cao trình độ cho các cầu thủ trẻ.
MỸ TRANG; ảnh: VPF