3 người trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc

VHO - 3 người trong một gia đình ở xã miền núi Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngộ độc do ăn thịt cóc đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

3 người trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc - Anh 1

Các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc đang được điều trị tại bệnh viện

Ngày 25.4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đơn vị đã  tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng, nghi bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

3 bệnh nhân này là người đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, sinh sống trong một gia đình, gồm: người bố 40 tuổi, người mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi trú tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy.

Trước khi nhập viện, 3 người này đã làm thịt cóc để ăn buổi sáng. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, tiêu chảy… và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Các y, bác sĩ tại khoa nội tiêu hóa - huyết học lâm sàng của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Hiện, cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang tiếp tục được điều trị theo dõi.

Theo các bác sĩ, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc. Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính, tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, mọi người không nên tự ý làm thịt cóc để ăn, trong trường hợp bị ngộ độc, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu và chuyển cấp cứu kịp thời.

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc