Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

09 Tháng Sáu 2023

Viết tiếp vụ di tích lịch sử quốc gia Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn (Long An) bị xâm hại nghiêm trọng: Huyện Bến Lức có “lơ là” trách nhiệm?

Thứ Hai 06/03/2023 | 10:05 GMT+7

VHO- Theo tìm hiểu của Văn Hóa, khu di tích lịch sử quốc gia Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn được UBND tỉnh Long An đầu tư tu bổ lần đầu vào năm 2018, trong đó có hạng mục xây dựng bia tưởng niệm với diện tích khoảng 300m2.

 Lối vào khu lò gạch luôn khóa kín cửa

Trước đó, UBND tỉnh đã có quyết định phân cấp và ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khu di tích lịch sử quốc gia Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn được giao cho UBND huyện Bến Lức trực tiếp quản lý, bảo vệ để phát huy giá trị của di tích. Thế nhưng, thực tế hiện nay, di tích quốc gia này đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”. Dư luận bức xúc đặt câu hỏi, vậy trách nhiệm bảo vệ, quản lý di tích của UBND huyện Bến Lức ở đâu, và có lơ là ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Long An?

 Phóng viên Văn Hóa trao đổi với bà Trương Thị Một, người đang trực tiếp sinh sống tại nhà lưu niệm Võ Công Tồn

Như Văn Hóa (số 3848, ra ngày 3.3) đã phản ánh, thời kỳ tiền khởi nghĩa, khu lò gạch là nơi nhân sĩ yêu nước Võ Công Tồn cùng hơn 300 công nhân trực tiếp sản xuất và kinh doanh, cung cấp nguồn tài chính quan trọng cho cách mạng. Đây còn là nơi che chở cho các nhà yêu nước: Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thị Minh Khai hoạt động an toàn trong những năm đầu Đảng ta còn non trẻ, một cơ sở tin cậy của Đảng và phong trào yêu nước trước năm 1945. Để bảo tồn và phát huy giá trị “địa chỉ đỏ” cách mạng của địa phương, di tích được UBND tỉnh Long An đầu tư tu bổ khang trang vào năm 2018. Với sự quan tâm đầu tư tu bổ của UBND tỉnh Long An, các giá trị của di tích được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, thu hút du khách tham quan… Thực tế hiện nay, nhiều yếu tố gốc của di tích chỉ còn… trên giấy, khu lò gạch đã bị “mất tích”, các hạng mục của khu nhà lưu niệm cũng bị tháo bỏ.

Đáng chú ý, giữa tháng 2.2023, UBND tỉnh Long An tiếp tục có văn bản chỉ đạo các địa phương và đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, tu bổ, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm kê di tích trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, khoa học… UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở phải kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng những hành vi xâm phạm di tích và những hoạt động tu bổ, xây dựng trái phép tại di tích để có hướng xử lý. Đối với Sở VHTTDL Long An, tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, kết hợp lắp đặt thiết bị bảo vệ nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại di tích để bảo vệ di tích theo quy định của pháp luật hiện hành. Đẩy mạnh thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm làm ảnh hưởng đến giá trị của di tích.

 Khuôn viên bia di tích được UBND tỉnh Long An đầu tư tu bổ khang trang vào năm 2018

Từ những chỉ đạo nói trên, có thể khẳng định lãnh đạo chính quyền tỉnh Long An đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, tu bổ, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khi phóng viên Văn Hóa trò chuyện với bà Trương Thị Một (cháu nội của nhân sĩ yêu nước Võ Công Tồn), người đang trực tiếp sinh sống tại di tích, thì được biết thời điểm gia đình tự ý tháo dỡ những hạng mục yếu tố gốc của di tích để xây dựng mới không thấy xã, huyện có ý kiến gì. Vậy trách nhiệm của UBND huyện Bến Lức ở đâu khi được phân cấp quản lý trực tiếp nhưng lại để Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn bị xâm hại nghiêm trọng mà không hề hay biết.

Liên hệ với ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức để tìm hiểu sự việc, cũng như trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương đối với di tích, chúng tôi nhận được phản hồi: “Tôi đã giao Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin nắm và báo cáo cụ thể”. Trao đổi với Văn Hóa, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết tỉnh sẽ kiểm tra và thông tin lại.

Văn Hóa sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc! 

 HOÀNG HẢI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
91011
12131415161718
19202122232425
262728293012
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top