Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

31 Tháng Ba 2023

ASEAN tăng trưởng trao đổi khách và tạo đi lại thuận lợi hơn nữa

Thứ Bảy 04/02/2023 | 23:09 GMT+7

VHO- Ngày 4.2, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 22 do Indonesia và Nhật Bản đồng chủ trì hội nghị; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3

Các quốc gia ASEAN+3 đã tăng trưởng về lượng khách du lịch quốc tế

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo về kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 25 và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 25.

Hội nghị cũng nghe báo cáo tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN+3 từ sau Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 20, 21.

Hội nghị ghi nhận, dựa trên số liệu sơ bộ năm 2022, các quốc gia ASEAN+3 đã tăng trưởng về lượng khách du lịch quốc tế và doanh thu từ du lịch tăng cao so với năm 2021. Qua Hội nghị, các Bộ trưởng mong muốn ngành Du lịch sẽ tiếp tục phục hồi sau tác động của đại dịch trong 2 - 3 năm tới khi các quốc gia tiếp tục triển khai các chương trình tiêm chủng Covid-19 và ưu tiên vệ sinh, an toàn cho du khách.

Các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Hội nghị đánh giá cao đối với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong các hoạt động hợp tác du lịch với ASEAN. Cùng với đó là hỗ trợ nâng cao năng lực và khả năng của các chuyên gia du lịch ASEAN. Hội nghị cũng bày tỏ sự cảm ơn tới 3 quốc gia đã cung cấp địa điểm cho các nước thành viên ASEAN giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch tại các sự kiện triển lãm trong suốt năm 2022.

Hội nghị ghi nhận sự hỗ trợ liên tục của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) và Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) trong việc tăng cường giao lưu và nâng cao hiểu biết văn hóa cho nhân dân thông qua các hoạt động và dự án du lịch khác nhau, cũng như đóng góp trong việc thực hiện Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2021 - 2025.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22.

Lào và Trung Quốc sẽ tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 23.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dẫn đầu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10

Thông qua Kế hoạch Công tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ 2023- 2027

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10, các đại biểu đã nghe thông báo kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN - Ấn Độ thời gian qua. Theo đó, năm 2019 là Năm Hợp tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ, một số hoạt động đã triển khai.

Trong năm 2022, Malaysia đã chủ trì tổ chức Hội thảo Du lịch ASEAN- Ấn Độ tại Mumbai trong tháng 10.2022. Trong thời gian tới, dự kiến Ấn Độ sẽ tổ chức Hội thảo Du lịch và Công nghệ thông tin cho các nước ASEAN, hoạt động này đã bị hoãn trong năm 2022.

Năm 2022 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022), hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Năm 2022 đã có khoảng 1,34 triệu lượt khách Ấn Độ du lịch đến ASEAN. Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của cả hai bên liên quan đến phản ứng chiến lược và nhanh chóng trong việc xử lý khủng hoảng ở mọi phương diện. Các biện pháp từ cả hai phía nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch đã được đưa ra kể từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát vào năm 2020. Các nhà hoạch định chính sách từ cả ASEAN và Ấn Độ đã đồng ý mời sự tham gia của nhiều bên liên quan và đối tác khác nhau để đảm sự phục hồi sau đại dịch của ngành Du lịch.

Hội nghị nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và thúc đẩy các cơ hội bình đẳng để cải thiện việc làm cho cộng đồng địa phương như đã nêu trong Tuyên bố Phnôm Pênh về Chuyển đổi Du lịch ASEAN đã được các Nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 năm 2022.

Về các hoạt động xúc tiến, quảng bá, Hội nghị nhấn mạnh sự ủng hộ đối với các hoạt động trong Chương xúc tiến Du lịch ASEAN - Ấn Độ, với mục đích nâng cao nhận thức về các điểm đến ASEAN đối với thị trường Ấn Độ. Các hoạt động được xác định bao gồm mở rộng phạm vi tiếp cận của logo và slogan Du lịch ASEAN mới “Điểm đến cho mọi giấc mơ”, trong đó thể hiện khái niệm về sự đa dạng và khả năng du lịch trong khu vực đồng thời giới thiệu cho du khách nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà du khách có thể tận hưởng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN đồng thời nêu bật những thay đổi mà khu vực đang thực hiện đối với du lịch bền vững.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN - Ấn Độ trong lĩnh vực du lịch, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch Công tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ 2023- 2027, trong đó bao gồm 17 hoạt động trong 5 năm. Kế hoạch nhằm hỗ trợ thực hiện Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) 2016-2025, Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN (ATMS) 2021-2025, Kế hoạch Phục hồi Du lịch ASEAN sau Covid-19, Khuôn khổ ASEAN về phát triển du lịch bền vững, và Tuyên bố Phnôm Pênh về Chuyển đổi ngành Du lịch ASEAN.

Đồng thời sẽ tiếp tục ưu tiên thực hiện Chiến lược của ASEAN đến năm 2023 trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), bao gồm nền kinh tế tuần hoàn và khử cacbon, số hóa và du lịch sinh thái. Trong tương lai, các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN (ASEAN NTO) và Ấn Độ được khuyến khích căn cứ trên các lĩnh vực ưu tiên để xác định các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các quốc gia.

Các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 10

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, Ấn Độ là thị trường nguồn quan trọng của ngành du lịch ASEAN với dân số đông, tầng lớp trung lưu tăng trưởng mạnh và nhu cầu đi du lịch cao. Giai đoạn 2015- 2019 trước đại dịch, khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tăng trưởng trung bình 27%/năm. Sau khi du lịch mở cửa trở lại, năm 2022 khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam đã phục hồi 81% so với năm 2019, là một trong những thị trường phục hồi mạnh mẽ nhất.

Thứ trưởng cho biết, kết quả ấn tượng này nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành du lịch và hàng không trong nỗ lực tăng cường kết nối và tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách. Các hãng hàng không của Việt Nam đã mở nhiều đường bay mới kết nối 4 thành phố của Việt Nam tới 6 thành phố lớn của Ấn Độ kể từ năm 2019 tới nay. Tháng 12.2022, Bộ VHTTDL Việt Nam đã tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch Việt Nam tại Ấn Độ.

“Đặc biệt, hoạt động hợp tác du lịch giữa ASEAN - Ấn Độ thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của hai bên, một số hoạt động quảng bá đã được triển khai thông qua Chi hội Xúc tiến Du lịch ASEAN tại Ấn Độ, các hội thảo đào tạo cũng được lên kế hoạch tổ chức, bước đầu có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, với tiềm năng và tầm quan trọng của thị trường Ấn Độ với du lịch ASEAN, tôi nghĩ rằng chúng ta còn nhiều cơ hội và không gian để đẩy mạnh hơn nữa. Với bảy nhóm nhiệm vụ chính rất thiết thực và phù hợp với nhu cầu của hai bên được thống nhất trong Kế hoạch Công tác Hợp tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ 2023-2027, Việt Nam sẽ phối hợp cùng các nước thành viên để cùng nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng trao đổi khách và tạo thuận lợi hơn nữa cho trải nghiệm của khách du lịch Ấn Độ”, Thứ trưởng cho biết.

Kế hoạch Công tác du lịch ASEAN - Ấn Độ 2023-2027 bao gồm 7 nhiệm vụ: Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững; Chia sẻ nguồn lực và cơ sở vật chất để hỗ trợ lẫn nhau trong giáo dục và đào tạo du lịch nhằm phát triển du lịch có chất lượng; Truyền thông trong khủng hoảng để bảo vệ danh tiếng và uy tín của các tổ chức du lịch và điểm đến du lịch có liên quan; Trao đổi thông tin liên quan đến thống kê và chiến lược phát triển, cơ hội đầu tư và dữ liệu kinh tế; Thúc đẩy các tiêu chuẩn phát triển du lịch; Kết nối giao thông liên quan đến thương mại và du lịch ASEAN - Ấn Độ; Xúc tiến và quảng bá.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt và đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2

Luồng khách du lịch đến ASEAN sẽ tăng cao thời gian tới

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2 diễn ra cùng ngày do Indonesia và Nga đồng chủ trì.

Hội nghị thông báo kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 17. Đồng thời trình bày tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN - Nga và thảo luận đóng góp ý kiến nhằm tăng cường hợp tác du lịch hai bên.

Các quốc gia Đông Nam Á là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga thể hiện qua tổng số chuyến tham quan du lịch ngày càng tăng trước khi xảy ra đại dịch. Hội nghị mong đợi luồng khách du lịch tăng sau đại dịch sẽ góp phần thúc đẩy sự phục hồi du lịch hai bên.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nỗ lực thúc đẩy du lịch bền vững và toàn diện giữa ASEAN và Liên bang Nga, đồng thời nhất trí với sự thống nhất giữa Kế hoạch Hành động Du lịch ASEAN - Liên Bang Nga 2022 - 2024.làm việc đã được thông qua và Khuôn khổ ASEAN về Phát triển Du lịch bền vững cũng như Chiến lược Phát triển Du lịch của Liên Bang Nga đến giai đoạn 2035.

Hội nghị đã thảo luận về các biện pháp tăng cường nỗ lực triển khai toàn diện các chương trình và hoạt động được xác định trong Kế hoạch hành động Du lịch ASEAN - Liên bang Nga 2022 - 2024. Đồng thời tái khẳng định cam kết hiện thực hóa việc triển khai các hoạt động đã thỏa thuận và giao nhiệm vụ cho các Cơ quan Du lịch Quốc gia của ASEAN và Liên bang Nga triển khai cụ thể Kế hoạch Công tác và tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Cùng với đó, Hội nghị ghi nhận triển vọng mạnh mẽ của du lịch toàn cầu vào năm 2023 và những năm tới, đặc biệt nhấn mạnh số hóa là một trong những ưu tiên chiến lược của ASEAN đến năm 2023 trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Hội nghị khuyến khích cả hai bên tăng cường hợp tác thông qua trao đổi chuyên môn và các phương pháp tốt nhất trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tạo điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như nâng cao kỹ năng để phát triển mạnh trong nền kinh tế số ở ASEAN và Nga.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt khẳng định, Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN và giai đoạn trước đại dịch luôn nằm trong nhóm các thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam. Việc nâng cấp cuộc họp giữa ASEAN và Nga từ Tham vấn Du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng từ năm 2022 là cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Kế hoạch Công tác Hợp tác Du lịch giai đoạn 2022 - 2024 được thông qua từ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Nga lần thứ nhất là cơ sở định hướng cho các hoạt động hợp tác về xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực cũng như đảm bảo du lịch an toàn, kết nối liền mạch giữa hai bên.

Vì vậy, để triển khai hiệu quả kế hoạch giai đoạn 2022 - 2024, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị hai bên cần tăng cường kết nối, trao đổi thường xuyên từ cấp Nhóm Công tác để thống nhất về các hoạt động ưu tiên và tìm kiếm nguồn lực phù hợp thực hiện các dự án, hoạt động chung. Đồng thời trong thời gian tới, cần tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến quảng bá số tới thị trường Nga, lan tỏa hình ảnh du lịch ASEAN tại Nga, cũng như xem xét tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tiếng Nga cho lao động du lịch, hướng dẫn viên của khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, tăng cường tham gia các hoạt động của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE HCMC tại TP.HCM.

Hội nghị đã xem xét và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2. Trong năm tới, Lào và Nga sẽ tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 3.

NGHIÊM HÙNG- TỐ LINH; ảnh:THẾ PHI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
12
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top