Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

22 Tháng Ba 2023

Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam năm 2023: Sẽ tổ chức LHP châu Á - Đà Nẵng lần thứ Nhất

Thứ Năm 12/01/2023 | 09:19 GMT+7

VHO- Tối 11.1.2023 tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam đã tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai công tác năm 2023 và công bố tổ chức Liên hoan phim (LHP) châu Á - Đà Nẵng. Tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp Hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật TƯ, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS Ngô Phương Lan

Đây là  phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng TS. Ngô Phương Lan nhằm biểu dương, tôn vinh những công lao, thành tích xuất sắc, đặc biệt trong thời kỳ bà làm Cục trưởng Cục Điện ảnh. Đón nhận phần thưởng cao quý này, TS. Ngô Phương Lan xúc động chia sẻ, Huân chương Lao động hạng Nhì là niềm tự hào và cũng là động lực để bà tiếp tục có những nỗ lực đóng góp cho điện ảnh Việt Nam, đặc biệt thông qua những chương trình, hoạt động xúc tiến phát triển điện ảnh; quảng bá văn hoá, con người Việt Nam thông qua bộ môn nghệ thuật thứ bảy này.

Phát biểu chúc mừng TS Ngô Phương Lan và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, đến nay, TS. Ngô Phương Lan đã đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau và dù ở cương vị nào, TS. Ngô Phương Lan cũng đã có nhiều đóng góp cho đất nước, cho lĩnh vực mà mình tham gia công tác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Cục Điện ảnh, TS. Ngô Phương Lan tiếp tục công tác tại Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, hiện bà là Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng,  đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam... Các hoạt động của Hiệp hội đều được lãnh đạo Ban, Bộ, ngành, địa phương ủng hộ, các văn nghệ sĩ hưởng ứng, tạo nên nhiều khởi sắc trong hoạt động của Hiệp hội. Nhiều cuộc thi, giải thưởng của Hiệp hội đã được tổ chức thành công, ngoài vai trò của các thành viên Hiệp hội thì có sự đóng góp tích cực của TS. Ngô Phương Lan.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho rằng, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì không chỉ là niềm vui, tự hào của TS. Ngô Phương Lan mà còn là ngày vui của tất cả những người làm điện ảnh, làm nghệ thuật.

Dịp này, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cũng đã thông tin kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2022. Theo đó, Hiệp hội tổ chức nhiều hoạt động nổi bật với hình thức đa dạng, sáng tạo cả ở trong nước và quốc tế. Cụ thể, nhằm phát hiện và khích lệ những gương mặt triển vọng, những dự án điện ảnh mang tính nhân văn và có những sáng tạo mới mẻ, Hiệp hội đã phối hợp cùng với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức chương trình Hội thảo làm phim - Film Pitching (thi thuyết trình bảo vệ dự án phim). Dự án phim hoạt hình “Trường học Ma mút" - tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân (Ngân Zeta) đã đạt giải Nhất và phần thưởng là chuyến thực tập ngắn ngày tại Hollywood.

TS. Ngô Phương Lan phát biểu tại sự kiện

Để hưởng ứng chiến dịch “Màn ảnh xanh Việt Nam - Đường đến phát triển bền vững” mà Công ty Netflix phát động, Hiệp hội đã tổ chức thành công Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh chủ đề bảo vệ môi trường, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Cuộc thi có ý nghĩa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh và cách làm phim xanh để phát triển bền vững, đồng thời góp phần phát hiện những nhà làm phim trẻ có khả năng. Chuỗi sự kiện trao giải cuộc thi được tổ chức tại TP Hạ Long cuối tháng 8.2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các vị khách quốc tế, các nhà làm phim và khán giả cả nước...

TS. Ngô Phương Lan cho biết, trong năm 2023, Hiệp hội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm là tổ chức LHP Châu Á - Đà Nẵng lần thứ Nhất. LHP do UBND TP. Đà Nẵng bảo trợ và chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng thực hiện từ ngày 9-13.5. 2023. Đây là hoạt động chủ động hội nhập quốc tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời đưa Luật Điện ảnh sửa đổi vào thực tế, cụ thể là quy định mới tại Điều 38 của Luật Điện ảnh về tổ chức LHP.

LHP châu Á - Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên tại TP Đà Nẵng nhằm lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. LHP khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema NETPAC) là một trong số các đối tác nước ngoài của Hiệp hội tổ chức LHP châu Á - Đà Nẵng.

TS Ngô Phương Lan và bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các văn nghệ sĩ trong lễ công bố tổ chức LHP châu Á - Đà Nẵng lần thứ nhất

Trong khuôn khổ LHP có nhiều hoạt động nổi bật. Ngoài lễ khai mạc, bế mạc và trao giải còn có Chương trình chiếu phim dự thi, Chương trình toàn cảnh điện ảnh Việt Nam, Chương trình giới thiệu phim các nước,  Hội thảo; Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản; Workshop “Ươm mầm tài năng”: Tham quan các danh thắng.

Về phim dự thi, dự kiến hạng mục Giải thưởng Phim Châu Á (ASIAN FILM AWARD) có 12-14 phim. BTC sẽ trao Giải thưởng lớn cho phim hay nhất; Giải đặc biệt của Ban Giám khảo; Đạo diễn xuất sắc; Diễn viên nam xuất sắc; Diễn viên nữ xuất sắc; Biên kịch xuất sắc.

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự kiến 10 - 12 phim, gồm: Giải thưởng lớn cho phim hay nhất; Giải đặc biệt của Ban Giám khảo; Đạo diễn xuất sắc; Diễn viên nam xuất sắc; Diễn viên nữ xuất sắc; Biên kịch xuất sắc; Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc.

Hạng mục Điện ảnh Việt Nam hôm nay dự kiến 10 - 12 phim Việt Nam chọn lọc. Giải thưởng có Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn).

Ban Tổ chức mở đăng ký từ nay đến ngày 28.2.2023. Các cá nhân hãng phim gửi phim đăng ký tham gia qua email: officevfda @gmail.com. Thông tin chi tiết tại website: www.danallvn; hoặc www.vfda.vn/danaff.

BẢO ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
2223242526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top