Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

28 Tháng Ba 2023

Mỹ Sơn ra mắt chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara”

Thứ Tư 04/01/2023 | 10:50 GMT+7

VHO- Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) vừa ra mắt chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” và nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả dành cho sản phẩm du lịch - nghệ thuật mới.

 Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” được tổ chức tại Khu đền tháp Mỹ Sơn

Chương trình diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, gồm 3 chương với tổng thời lượng 60 phút, truyền tải thông điệp từ quá khứ, hiện tại và tương lai, đưa người xem theo dòng chảy lịch sử, tìm lại không gian Mỹ Sơn cổ xưa. “Huyền thoại Apsara” là chương trình nghệ thuật đặc sắc, tái hiện một phần lịch sử và những tinh hoa của văn hóa Chămpa - Quảng Nam dọc bờ sông Thu Bồn. Men theo dòng sông Thu Bồn chảy về Biển Đông, mảnh đất Quảng Nam nói chung và Duy Xuyên nói riêng, nơi có những người con Chămpa - Quảng Nam từ mạch nước của xứ sở mà lớn lên, qua bao đời dựng xây văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật đã góp phần làm phong phú sắc màu của quê hương. Khu đền tháp Mỹ Sơn được ví như hòn ngọc quý trong lòng đất Quảng, là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa nghệ thuật Chămpa - Quảng Nam.

Từ những tinh túy rêu phong ngàn năm nơi tháp cổ Mỹ Sơn, trên nền chất liệu của nghệ thuật Chăm còn tạo tác trên nền gạch đá, “Huyền thoại Apsara” là chương trình nghệ thuật nhằm giới thiệu phần nào tinh hoa văn hóa Chămpa - Quảng Nam dọc bờ Sông Thu. Đây cũng chính là điểm đến quan trọng trên con đường “du lịch xanh” của Quảng Nam, là minh chứng đặc biệt cho tình đoàn kết, chung tay bảo vệ di sản của ông cha để lại. Để từ đó, có một Quảng Nam thật đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước. Nội dung chương trình ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất, con người xứ Quảng; phô diễn những giá trị tinh hoa văn hóa Việt Nam; công cuộc bảo tồn, dựng xây quê hương đất nước; đặc biệt là những giá trị đặc sắc về văn hóa, kiến trúc Khu đền tháp Mỹ Sơn qua quá trình gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Xuyên suốt chương trình, những giá trị văn hóa phi vật thể dân gian của 2 dân tộc Chăm - Việt được tái hiện sinh động qua nghệ thuật sân khấu, sự phối hợp giữa các ngôn ngữ múa cùng với hiệu ứng kỹ xảo ánh sáng, tạo nên màn trình diễn chân thực và ấn tượng trong không gian huyền ảo của khu đền tháp. Những cô gái Chăm nối nhau bước đi tạo thành một dòng chảy, biểu tượng cho dòng thời gian chuyển động trong tiến trình lịch sử, mang đến những cảm nhận sâu sắc về cội nguồn tinh hoa văn hóa Chămpa, gửi gắm thông điệp cho hậu thế bảo tồn và phát huy những giá trị hiện còn.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, đây sản phẩm du lịch mới ra mắt du khách, tái hiện một phần lịch sử và những giá trị tinh hoa của văn hóa Chăm. Trước đó, vào cuối tháng 3.2022, đơn vị cũng đã ra mắt chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách, khán giả. Đây là hai sản phẩm du lịch - nghệ thuật mới của Khu đền tháp Mỹ Sơn, mang đậm văn hóa Chăm. “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” diễn tả lại quá trình hình thành, bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hóa Chăm tại Mỹ Sơn, còn “Huyền thoại Apsara” sẽ chắt lọc tất cả những gì độc đáo nhất của văn hóa Chăm, đưa người xem theo dòng chảy lịch sử, tìm lại không gian Mỹ Sơn cổ xưa. Hai sản phẩm du lịch mới này sẽ được đơn vị trau chuốt, đầu tư thành những chương trình đặc sắc, độc đáo của Mỹ Sơn.

 KHÁNH CHI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top